Về thăm Quảng Bình. Phần III: Ngày cuối của chuyến đi

Xin viết tiếp bài về thăm Quảng Bình để kết thúc câu chuyện của chuyến đi Huế của bọn mình vừa rồi

Sáng ngày 22 tháng 7, mọi người gặp nhau ở khu vực lễ tân của khách sạn rồi cùng đi ăn sáng. Tối hôm qua, sau khi tiệc tan, nhiều anh em vẫn ở lại nhậu tiếp. Do bàn chuyện của Lớp quá hăng, tranh cãi căng thẳng, và kết quả là bạn bè giận nhau! Tưởng chừng chuyến đi ngày hôm nay sẽ không vui.

Ăn sáng ở Quảng Bình

Cũng may cơn giận của đêm qua không kéo dài lâu.  Ăn sáng xong, lúc mọi người về khách sạn trả phòng, thì Cư và Thanh Hà đã bắt tay, ôm nhau làm lành trong tràng pháo tay hân hoan của mọi người. 

Hết giận rồi nhé

Nhân cơ hội, Thủ quỹ Thọ râu mượn ngay tấm biển thu ngân của khách sạn, tranh thủ thu tiền chi phí của chuyến đi. Thật là một sự khởi đầu rất đáng nhớ của ngày cuối chuyến thăm Quảng Bình năm nay.

Đến lúc nộp tiền rồi

Khoảng gần 9 giờ, sau khi kiểm tra lần chót để đảm bảo không sót người, Trưởng Ban tổ chức Viết Dũng phát lệnh lên đường (Tuấn Hùng do bận họp nên không đi theo đoàn còn Minh Đức có việc nhà nên phải về Huế trước). Xe chạy một vòng qua vài đường chính của thành phố Đồng Hới rồi đưa đoàn Lý K1 hướng về phía Phong Nha – Kẻ Bàng. Sáng hôm đó, trời giăng mây xám, thỉnh thoảng lại có mưa nhẹ. Lúc đầu mọi người, chỉ trừ bác tài đang tập trung lái, hoặc thả hồn theo gió mưa, hoặc ngủ gà ngủ gật.  Để phá tan sự tỉnh lặng, Viết Dũng xung phong kể một loạt các chuyện tiếu lâm. Dũng có nhiều tài thì ai cũng biết. Không ngờ bác Đông Ki Sốt lại có thêm nghệ thuật kể chuyện chọc cười. Nhờ vậy mà không khí trong xe trở nên vui và sôi động hẳn lên. Quảng đường 45 cây số từ Đồng Hới đi Phong Nha tưởng như ngắn lại.

Tầm 10 giờ sáng, xe đến khu vực bến thuyền trước khi vào động. Mọi người xuống xe, tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trong khi chờ đợi ban tổ chức mua vé đi thuyền. Chú Thọ râu vội tập họp giấy tờ của các bạn từ 60 tuổi trở lên để mua vé giảm. Dù thấy tiếc cho tuổi trẻ đã đi qua chẳng bao giờ trở lại, được giảm vé nhờ lớn tuổi cũng khoái!

 

Chuẩn bị xuống thuyền vào thăm động Phong Nha

10 giờ 30 phút sáng, cả đoàn chia thành ba nhóm xuống ba chiếc thuyền vào động. Mưa lất phất bay, những chiếc thuyền nổ máy đua nhau chạy xình xịch trên dòng sông Son. Con sông vốn màu xanh thơ mộng uốn lượn quanh những dãy núi đá vôi Kẻ Bàng, hôm nay nước màu xám xịt, phản chiếu bầu trời mây đen báo hiệu mưa to sắp đến. Chạy khoảng 20 phút thì thuyền cập bến. Mọi người lên bờ, hòa theo dòng khách thập phương, chen chân cuốc bộ tới cửa động. Nước dâng lên khá cao, che hơn một nửa cửa hang, có đoạn nhập cả lối đi, phải lội hoặc qua lại bằng ghe.

Trời mưa càng lúc càng nặng hạt. Thấy vậy, nhiều người quay trở ra, đợi phía bên ngoài. Có lẽ ấn tượng về đội bóng thiếu niên Lợn Rừng bị kẹt trong động ở Thái Lan mới vừa rồi đã làm chùng bước chân của nhiều khách tham quan. Đi thăm động Phong Nha gặp phải lúc thời tiết thế này thật không may. Tuy nhiên, nhìn đám bạn bè ngồi tụ tập quanh nhau, chuyện trò vui vẻ, bất chấp mưa to gió lớn, bỗng nhiên thấy những ngày như vầy thật vô cùng đáng nhớ!

Lúc trời hơi tạnh mưa thì đã đến lúc lên lại thuyền để về lại chỗ để xe và đi ăn. Trưa hôm đó, qua sự giới thiệu của Thanh Tuấn, cả đoàn ăn trưa ở một quán cơm không xa chỗ xe đỗ vào lúc sáng. Thức ăn có vài món khá ngon mà giá cả cũng rẻ. Có bạn cho rằng đây là bửa cơm ngon nhất kể từ sáng hôm qua cho tới nay.

Trước cửa động Phong Nha

Đến khoảng 2:00 chiều, xe đưa cả đoàn ra ga Đồng Hới để đưa Trí-Lài lên tàu vào Nam. Kế tiếp, mọi người lại ghé qua sân bay để tiển Cư – Hoa, Trạch – Chi và hai cháu đón máy bay về Sài Gòn. Sau đó, xe lên đường trở về Huế, điểm bắt đầu của chuyến Gặp gỡ năm nay.

Trên đường về, xe dừng ở cầu Hiền Lương mới trên dòng sông Bến Hải để mọi người còn lại được dịp biết đến nơi từng là ranh giới chia cắt đất nước. Trước đó, Anh Cuộc và đứa cháu nội gái đã chia tay đoàn, đón taxi về quê.  Thanh Hà cũng đi theo anh Cuộc, nghe loáng thoáng là đi ăn giỗ.  Đến Đông Hà, tranh thủ lúc xe dừng đèn đỏ, đến phiên Hữu Thọ nói lời tạm biệt.

Lúc xe về tới Trung Tâm Văn Hóa Thông Tin (43A Hùng Vương) thì đường phố Huế đã sáng ánh đèn đêm. Tuấn Hùng họp xong ở Quảng Bình đi xe về Huế cũng vừa đến nơi. Mọi người bin rịn chia tay, hẹn gặp lại nhau vào năm tới.

Maryland, tháng 5/2019