22/01/2020

Chuyện tuổi già

Tết này khi tham gia giao thông, nhớ nhắc nhau quy định mới về nghiêm cấm sử dụng vượt mức các chất có cồn để khỏi mất tiền hưu :)

 

 

Bọn mình có người anh họ, tuổi nhỏ hơn Phước chừng bốn, năm tuổi. Anh ấy lúc trẻ học ngành thể dục - thể thao, nên dạng người trông chắc chắn, khỏe mạnh. Vậy mà vài tháng trước nghe tin anh ấy mới bị mổ thay khớp gối. Gọi thăm, anh đùa bảo do vận động nhiều hơn mọi người nên gối mòn sớm, nay có bộ khớp mới bằng hợp kim, từ nay khỏi phải lo về chuyện đi đứng.

Nhìn quanh, từ người thân, bạn bè, rồi đến bản thân, về già ai cũng có vấn đề về sức khỏe. Con người cũng giống như chiếc máy, theo thời gian các bộ phận trong cơ thể trở nên lão hoá, hoạt động không trơn tru, dẫn đến bệnh tật. Nhẹ thì còn chữa được chứ nặng thì tiêu luôn. Ai cũng biết sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên, không thể tránh khỏi. Tuy vậy, kéo dài sự sống có ý nghĩa vẫn là ước muốn bao đời của con người. Ngoại trừ tìm được linh đan của Thái Thượng Lão Quân hay các quả đào tiên trong vườn thượng uyển của Ngọc Hoàng Thượng Đế, nghe đâu ăn vào sẽ sống tới mấy nghìn năm, làm gì để có thể thực hiện được điều này trong thực tế?

Những điều nên làm để sống lâu có thể thấy tìm khắp nơi trên internet. Chỉ cần hỏi bác "Gu-gồn" là biết ngay. Thiết nghĩ có vài chuyện sau có thể có ích cho những ai muốn quan tâm.

Theo bác sĩ Shigeaki Hinohara, người viết cuốn Bí quyết trường thọ của người Nhật, lúc đã ngoài 90 tuổi, yếu tố quan trọng nhất để kéo dài sự sống là những suy nghĩ khỏe mạnh, biết kiềm chế trước ham muốn, biết tự điều chỉnh để thực hiện các việc phù hợp sức khỏe bản thân. Ông đã chia sẻ với mọi người những bí quyết để sống thọ  như sau (xem chi tiết ở https://trithucvn.net/suc-khoe/4-bi-quyet-song-tho-cua-bac-si-nhat-106-tuoi-shigeaki-hinohara.html)

  1. Vui vẻ, lạc quan sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực.
  2. Chú ý đến cân nặng, không nên để thừa cân và cân bằng trong việc ăn uống. 
  3. Quan tâm chăm sóc cho sức khỏe của bản thân. Nên đi xét nghiệm hàng năm để phát hiện sớm bệnh tật.
  4. Đừng quan tâm tuổi tác, hãy luôn học những điều mới.

Giáo sư Loyal Durand, thầy hướng dẫn luận án tiến sĩ của Phước, năm nay cũng đã gần 90 tuổi. Tuổi cao nhưng ông rất khỏe, trí tuệ vẫn rất uyên bác, minh mẫn và sắc sảo. Sống ở vùng núi cao Aspen, bang Colorado, ông giữ cơ thể vận động bằng cách thường xuyên đi trượt tuyết. Ông ăn uống hợp lý và ngủ rất tốt. Buổi tối, sau khi đọc tài liệu, tính toán, viết lách xong, ông vào giường và làm một giấc tới sáng. Già như vậy thì thanh niên chạy theo bở cả hơi tai cũng nên.

Hy vọng bạn cũng như mình, rút được kinh nghiệm nào đó trên bước đường tìm sự trường thọ có ý nghĩa và chất lượng cho bản thân. 

 

 

Hình 1: Giáo sư Durand, Phước, và Hà ở Aspen, tháng 5 năm 2016

Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 đã gần kề, người Việt khắp nơi ai nấy đều bận rộn với việc chuẩn bị đón năm mới. Chúc các bạn và gia đình một năm mới bình an, sức khỏe, vui vẻ, và phát tài. Tết này khi tham gia giao thông, nhớ nhắc nhau quy định mới về nghiêm cấm sử dụng vượt mức các chất có cồn để khỏi mất tiền hưu. Mới nghe Cư nói với Phước qua FaceTime là dạo này phải hạn chế lái xe. Có việc đi xa trên đường thì hoặc nhờ người chở hoặc đi xe đò. Hơi phiền nhưng lại cảm thấy an toàn hơn. Không chừng nghị định mới cũng là cách giúp kéo dài tuổi thọ mà con người đang dày công tìm kiếm.

Bọn mình vẫn nhớ và mong gặp lại các bạn. Mong tất cả mọi người một cuộc sống trường thọ và ngày càng đẹp lão.

Maryland, ngày 27 tháng chạp năm Kỷ Hợi


 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]