01/10/2019

Gặp nhau dịp cuối hè

Đầu tháng 8 vừa rồi Hà và tôi đi thăm vợ chồng Dân – Đào ở Painted Post, thuộc thị trấn Erwin, ở phia Tây của thành phố Corning, bang NewYork...

 

Đầu tháng 8 vừa rồi Hà và tôi đi thăm vợ chồng Dân – Đào ở Painted Post, thuộc thị trấn Erwin, ở phia Tây của thành phố Corning, bang NewYork. Dân là cựu sinh viên Lý K5 và cũng là cựu cán bộ giảng dạy Khoa Vật Lý của Tổng Hợp Huế, còn Đào (vợ Dân) nguyên là bác sĩ của Bệnh Viện Trung Ương Huế. Hai vợ chồng Dân – Đào đến Mỹ cũng đã lâu (từ năm 1999 thì phải), trước ở Tucson, bang Arizona, đến năm 2017 thì chuyển về Painted Post, cách chỗ làm việc của bọn tôi ở Towson, Maryland khoảng chừng 350 cây số. Mấy lần Dân mời đến thăm nhà, do bận rộn nên phải đến dịp vừa rồi mới nhận lời. Dân còn mời thêm vợ chồng Quê Hương – Quốc Anh (cũng là dân Vật Lý, cả nhóm quen từ lúc còn ở Hà nội) từ thành phố New York đến.

Trưa thứ Sáu (ngày 9 tháng 8), bọn tôi lái xe một mạch đến hơn 4 giờ chiều thì tới nhà Dân. Đường đi cũng dễ, lại có cái GPS chỉ nên cứ theo hướng dẫn mà chạy.  Phong cảnh hai bên đường, đặc biệt là khu vực đồi núi trùng điệp của vùng Pennsylvania giáp với New York, rất đẹp và nên thơ. Nếu đi qua những cung đường này vào mùa Thu, lúc lá đổi màu, thì chắc còn đẹp và thơ mộng nhiều hơn nữa.

Hình 1: (Từ trái sang) Q. Anh, Hà, Hương, Đào, Phước, và Dân.

Nhà của Dân – Đào xây theo kiểu thuộc địa (colonial), một trong những phong cách rất phổ biến ở Mỹ, có hai tầng với bốn phòng ngủ, với sàn gỗ láng bóng, sang trọng. Con cái lớn khôn, có cuộc sống riêng ở xa, bởi vậy chỉ có hai vợ chồng trong căn nhà rộng thênh thang. Ít bạn bè nên phần lớn thời gian rỗi, Dân – Đào làm vườn, trồng đủ loại rau, từ rau muống, mồng tơi, tía tô, kinh giới, … cho đến cả trồng hành và tỏi. Hàng xóm là người Mỹ gốc tứ xứ, phần lớn làm cùng cơ quan với Dân, hãng Corning nổi tiếng về khoa học công nghệ thủy tinh, gốm, và sợi quang học. Mãi gần đây, Dân – Đào mới biết có một gia đình hàng xóm người Việt, sống ở đường khác nhưng chỉ cách có vài nhà. Cũng tình cờ người hàng xóm đó là Kỳ, trước học ở Kishinev (Moldova) sau Hương – Quốc Anh một hai khóa.

Hè 2008 lúc tôi về dạy cho chương trình Vật Lý Tiên Tiến ở Huế, Dân năm đó cũng về thăm nhà, có ghé qua thăm tôi ở trường Đại học Sư Phạm Huế. Hà thì chưa gặp lại Dân và Đào lần nào kể từ năm 91 - 92 (có thể là trước đó nữa). Lâu ngày mới gặp, cả bọn nhắc lại chuyện xưa, trò chuyện tưởng chừng không bao giờ kết thúc. Hôm đó, Dân – Đào đãi khách với thực đơn phần lớn từ cây nhà, lá vườn: rau muống chiên và luộc, cá chiên ăn kèm rau sống; có cả thêm cà muối tự làm và đậu phụ chắm ruốc hoặc nước mắm chua ngọt. Thức ăn Đào nấu rất ngon, đậm chất quê nhà, thức uống là bia Leffe (gọi đùa là bia “lè phè”) đặc sản của Bỉ, lại có thêm bạn bè bên cạnh, thật không còn gì bằng.

Vợ chồng Hương - Anh đến khoảng 10:30 giờ dêm, sau hơn 6 giờ lái xe rong ruổi trên đường, muộn so với kế hoạch do bị tắc đường.  Chuyện trò vẫn tiếp diễn sôi nổi dù ai cũng đã thấm mệt sau một ngày dài. Đến gần nửa đêm, mọi người quyết định phải ngủ để lấy sức cho chuyến đi ngày mai.

Hình 2: Thăm thác Niagara (phía Mỹ).

Sáng hôm sau, Dân lái xe đưa cả bọn đi thăm thác Niagara ở phía bắc NewYork, ở biên giới của Mỹ và Canada, cách Painted Post khoảng 3 giờ lái xe mỗi chiều. Thác Niagara bao gồm 3 thác riêng biệt là thác Móng Ngựa (Horseshoe) hay còn gọi là thác Canada, thác Mỹ, và một thác nhỏ hơn gần đó là thác Bridal Veil. Thác Móng Ngựa cao khoảng 53m, rộng khoảng 792 m còn chiều cao thác Mỹ khoảng 21m, rộng chừng 323 m. Thác nằm trên sông Niagara, dẫn nước từ hồ Erie sang hồ Ontario, thuộc hệ thống Ngũ Đại Hồ nổi tiếng (tên các hồ là Huron, Ontario, Michigan, Erie và Superior). Với hơn 168 nghìn mét khối nước rơi xuống mỗi phút vào thời điểm nhiều nhất, và trung bình gần 110 nghìn mét khối mỗi phút. Phải nói đây là thác nước lớn và đẹp nhất ở Bắc Mỹ.

Tìm được chỗ đậu xe, ra tới thác thì đã qua trưa. Hôm đó trời đẹp: bầu trời xanh, có nắng, có mây và gió mát, không khí trong lành. Quả là một ngày lý tưởng cho các hoạt động dã ngoại. Sau khi cuốc bộ một hồi, cả bọn mua vé, lên xe trolley (loại xe kéo, nhiều toa thường dùng để chở khách tham quan) đi vào đảo ở giữa sông để xem thác rõ hơn. Nhìn nước chảy ào ào qua thác, bụi nước bắn lên mù mịt, cảnh tượng thật hùng vĩ. Phía dưới chân thác thấy thấp thoáng các chiếc thuyền chở du khách mặc áo mưa poncho màu xanh hoặc màu đỏ. Nếu nhìn cụm thác từ phía bờ Canada sẽ thấy khung cảnh thác hoành tráng hơn so với bờ nước Mỹ, với nhiều phong cảnh xinh đẹp dọc bờ sông Niagara. Hy vọng sẽ đến thăm thác Niagara từ phía bờ Canada vào dịp tới.

Hình 3: Bụi nước mịt mù.

Sau mấy tiếng ngắm cảnh, cả bọn lên xe ra về. Dân vừa lái xe vừa kể đủ thứ chuyện nên đường xa hóa ngắn. Qua chuyện kể mới biết cuộc gặp gỡ tình cờ giữa nhạc sĩ Trần Hoàn với Mẹ của Dân ở vùng kháng chiến là niềm cảm xúc khiến ông sáng tác bài Sơn Nữ ca nổi tiếng.

Ngày hôm sau, buổi sáng Dân và Đào đưa cả bọn đi thăm Viện Bảo tàng về thủy tinh ở thành phố Corning Viện bảo tàng này được thành lập từ năm 1951 là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật làm bằng thủy tinh lớn nhất thế giới. Ở đây lưu giữ hơn 45000 hiện vật thủy tinh thuộc 3500 năm lịch sử phát triển của con người.

Hình 4: Thăm Bảo tàng về thủy tinh ở Corning.

Sau khi xem triển lãm của nhiều nghệ sỉ nổi danh thời hiện đại đang trưng bày nhiều tác phẩm bằng thủy tinh rất đẹp, mọi người đươc tận mắt nhìn các thợ chuyên môn biểu diễn làm đồ vật bằng cách thổi thủy tinh vô cùng sống động.  Do phải ghé qua thăm nhà Kỳ vào sau trưa, thời gian không còn nhiều, mọi người đến xem các phòng trển lãm về lịch sử Thủy Tinh có chủ đề như là Thủy tinh trong tự nhiên, Nguồn gốc ngành thủy tinh, Thủy tinh thời La Mã, Thủy Tinh thế giới Hồi Giáo, Thủy Tinh thời Bắc Âu xưa, Thủy Tinh ở Châu Âu từ thế kỷ thứ 17 cho đến thế kỷ thứ 19, Thủy Tinh ở Châu Á, Thủy Tinh ở Châu Mỹ,… Những kiến thức về thủy tinh thu được từ chuyến thăm thật bổ ích và lý thú.

Buổi chiều, mọi người lưu luyến chia tay và hẹn thế nào cũng sẽ gặp lại trong năm tới. Dân hứa lần sau sẽ đưa các anh chị đi thuyền ra hồ câu cá. Mấy hôm sau Dân gởi ảnh Đào đang làm một con cá to, khoe vừa mới câu được, như để nhắc nhở lời hẹn chuyến thăm lần tới.

Maryland, tháng 9 năm 2019

 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]