Tưởng nhớ Nguyễn Thanh Trung và Tô Kim Hải

Lê Hoàng Cư

Nhóm S.G thăm Hải

 

Ngày mai, Chúa Nhựt 28/5/2017 anh em nhóm Sài Gòn sẽ đi thắp hương cho Thanh Trung và Hải. Cả nhóm gồm Lê Viết Dũng, Lê Thanh Hà, Lê Khắc Trạch, Lý Văn Thanh, Đoàn Ngọc Tiến và mình hẹn nhau tại nhà Tô Kim Hải lúc 8 giờ sáng để vào thắp hương viếng Hải. Kể từ hôm đưa tang, đến nay đã gần cúng tuần thứ tư (ngày thứ Ba 31/5) cho Hải và ngày mai (Chúa Nhựt 28/5) cúng tuần thứ sáu cho Trung, anh em Lý SG mới có dịp ghé lại nhà thắp hương cho hai bạn.

Cả ba tuần nay, bà xã minh đều đặn ghé nhà cùng Khánh cúng tuần cho Hải. Sáng nay rảnh, bà xã và mình ghé qua nhà rủ Khánh đi ăn sáng trước khi ghé nhà thắp nhang. Hẹn nhau đến quán bún Huế, nơi Hải thường hay ăn, quán bán bún bò Huế rất ngon nhưng chủ quán lại là người Sài Gòn chính hiệu (dân gốc An Phú Đông), chưa từng đến Huế lần nào cả.

Cổng nhà Hải đã làm gần xong, bên trong vườn cảnh đã gần hình thành không còn nham nhở như hôm đưa tang. Vẫn mấy chú chó tây to lớn tiếp đón khách bằng những cú nhảy xổm và gầm gừ đe dọa, trước đây không đáng ngại lắm vì có ông chủ Hải răn đe bảo vệ khách nhưng hôm nay phải canh chừng vì ông chủ đã đi xa, bà chủ trông không có uy mấy. Bàn thờ Hải được đặt ngay lối vào chính, bước vào là thấy ngay Hải mỉm cười như đón khách những ngày nào. Thắp hương, uống cà phê, chuyện trò và lục tìm một số hình ảnh Hải lưu giữ trong máy tính giúp Khánh; Hải chụp rất nhiều ảnh trong những chuyến đi phượt Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Sa Pa… và ảnh chụp chung quanh Hongbosai. Thông báo chuyến thăm ngày mai của nhóm cho Khánh sau đó chia tay.

Nhóm S.G & V.Q.Hiền

Trên đường về, gọi cho Bảo, con trai trưởng Thanh Trung báo cho biết chuyến thăm ngày mai của anh em thì được biết ngày mai là cúng tuần lần thứ sáu cho Trung; như vậy Chúa nhựt tuần sau là cúng 49 ngày. Chợt nhớ hôm đưa tang, đại diện trường Đại học Kinh tế thành phố HCM có đọc điếu văn tiễn Thanh Trung nhưng anh em Lý SG không lưu giữ được bài điếu, có nhờ Bảo xin một bản copy để đăng lên website cho mọi người biết, về đến nhà thì đã có email của Bảo.

ĐIẾU VĂN

Ông Nguyễn Thanh Trung

Chuyên viên Viện ISB, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

 

 Kính thưa:

- Vong linh ông Nguyễn Thanh Trung;

- Gia đình tang quyến;

- Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM, và quý đồng nghiệp;

- Cùng quý bà con lối xóm.

 

Ông Nguyễn Thanh Trung, sinh năm 1957, quê quán Quảng Nam – Đà Nẵng.

Sau 2 tuần chống chọi trên gường bệnh, đã được gia đình, vợ con tận tình chạy chữa và chăm sóc, nhưng Ông đã không qua khỏi và đã từ biệt chúng ta ra đi vào hồi 23h55, ngày 17/04/2017, nhằm ngày 21/03 năm Đinh Dậu.

Hôm nay, trong không khí ướt đẫm nỗi buồn, chúng ta có mặt tại đây để tiễn đưa một người viên chức mẫu mực, một người chồng, một người cha, một người anh em tốt của gia đình và bạn bè. Ông Nguyễn Thanh Trung đã ra đi vĩnh viễn, để lại cho gia quyến một nỗi đau không gì bù đắp được.

Thưa tang quyến và bà con cô bác!

Ông Nguyễn Thanh Trung, sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, tuổi thơ Ông là đầy dẫy nỗi vất vả khó khăn của chiến tranh loạn lạc. Từ nhỏ, Ông đã luôn ý thức sống tự lập, ý thức vươn lên trong lao động, trong học tập. Giai đoạn đó ông theo gia đình về Đà nẵng sinh sống và lập nghiệp. Năm 1977, Ông trúng tuyển và theo học tại trường Đại học Tổng hợp Huế, và tốt nghiệp với tấm bằng ưu tú. Năm 1982, Ông lại cùng gia đình di cư vào miền nam sinh sống tại Long Thành, Đồng Nai và cũng thời điểm đó ông được tuyển dụng và trở thành Giảng viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Nhưng với những khó khăn của thời bao cấp, vì phải lo toan cho kinh tế gia đình, nên ông tạm gác lại niềm đam mê, chia tay với môi trường đại học để ra làm kinh tế và ông đã kinh qua rất nhiều công việc như: kỹ sư điện tử thuộc Xí nghiệp Liên hiệp Trục với cứu hộ TP.HCM; Phó phụ trách dự án của Trung tâm bưu chính liên tỉnh và quốc tế khu vực II; chuyên viên công ty tiết kiệm Bưu điện TP.HCM. Cho đến khi kinh tế gia đình ổn định, với cái nghiệp đã thôi thúc ông quay trở lại với nghề cao quý của sự nghiệp trồng người – nghề giáo và là một người thầy ở những ngôi trường đại học uy tín, năm 2002 ông đã tham gia giảng dạy tại trung tâm điện toán ĐH Bách khoa TP.HCM,thỉnh giảng tại khoa QTKD UEH, Đại học Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Tất Thành.

Năm 2010, khi trường Đại học kinh tế TP.HCM thành lập viện Đào tạo quốc tế ISB, Ông là thế hệ đầu tiên về làm việc với cương vị là Giám đốc điều hành cho đến nay. Với bản chất hiền lành và luôn quan tâm đến mọi người, ngoài cương vị lãnh đạo, ông đã được đồng nghiệp tín nhiệm để trở thành chủ tịch công đoàn của Viện…và đã chung tay, góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh, phát triển của Viện ISB ngày hôm nay.

Đối với gia đình, Ông Trung là một người chồng hết mực thủy chung thương yêu vợ; một người cha hết lòng với con cái, chăm lo nuôi dạy con cái nên người và có ích cho xã hội.

Thưa tang quyến và bà con cô bác!

Trong suốt thời gian công tác tại trường Đại học Kinh tế TPHCM, Ông luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, sống trung thực, giản dị, thẳng thắn và nghĩa tình đối với đồng nghiệp, bạn bè. Dù bận rộn trong công việc, nhưng với niềm đam mê khoa học và nghiên cứu, ông đã nỗ lực hoàn thành và bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ “Giá trị thương hiệu trường đại học dựa trên nhân viên: Nghiên cứu tại Việt Nam”, kết quả của nghiên cứu đã để lại những luận cứ khoa học có giá trị, đóng góp quan trọng cho ứng dụng thực tiễn.

Kính trọng ông, người viên chức UEH mẫu mực về ý chí nghị lực, về tinh thần phấn đấu học tập không mệt mỏi, và là tấm gương sang về tinh thần hiếu học:

·       Năm 1981, tốt nghiệp cử nhân vật lý - ĐH Tổng hợp Huế;

·       Năm 1998, tốt nghiệp cử nhân ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ HN;

·       Năm 2002, tốt nghiệp Kỹ sư máy tính – ĐH Bách khoa TP.HCM;

·       Năm 2009, tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế - UEH

·       Năm 2016, tốt nghiệp Tiến sỹ Kinh tế - UEH

Kính thưa hương hồn Ông Nguyễn Thanh Trung! Nay Ông đã từ biệt cõi trần để về với cõi vĩnh hằng. Đó là:

Gót tiêu dao, mịt mù mù mịt, đâu hạc nội đâu mây ngàn,

Cõi trần thế, đổi thay thay đổi, nay nương dâu, mai bãi bể.

Lá rụng về cội, phách tuy giáng, hồn lại được siêu thăng,

Nước chảy về nguồn, thác là quy, sinh chẳng qua tạm ký.

Cầu cho linh hồn Ông sớm siêu thoát nơi miền cực lạc, phù hộ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp được bình an.

Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước linh cữu của Ông và thắp nén hương thơm tiễn đưa Ông về nơi an nghỉ nghìn thu!

 

Phút mặc niệm bắt đầu.

 

Ngày mai, cả nhóm Sài Gòn sẽ tụ họp thường kỳ, như thông lệ của nhóm.Lần này không phải ở nhà hàng mà là nhà Hải và nhà Trung.

 

Lê Hoàng Cư

Sài Gòn 27/5/2017

 

 
Bình luận

Quá bàng hoàng, mình không thể tin là hai bạn đã ra đi, đột ngột dường ấy.

Một mất mát quá lớn !

Tuy không quen anh Hải nhiều nhưng mình rất quý anh qua những bài viết hài hước, dí dõm, mà đầy tình thân ái. Và hình ảnh anh Trung hiền hậu .......

Xin thắp môt nén hương cầu chúc cho hai anh an nghỉ và sớm về cõi Tịnh độ. Xin gia đình, bạn bè người thân cùng tâp thể lớp Lý sớm nguôi ngoai thương nhớ.

Chi
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *