Tiễn bạn

LHCư-HVTư-PADũng
Bạn đã về miền cực lạc xa chơi/Người ở lại cùng nhau ngơ ngác hỏi

 

Tiễn bạn Tô Kim Hải

 

Một lần nữa, không thể nào tin được
Biết tìm ai xoay ngược bánh xe trời
Bạn đã về miền cực lạc xa chơi
Người ở lại cùng nhau ngơ ngác hỏi
 
Một lần nữa ta mất thêm người bạn
Của ngày xưa lãng mạn tuổi sinh viên
Của ngày xưa ảo mộng tuổi thần tiên
Đôi cánh sáp tưởng xoay nghiêng trời đất lại.
 
*
 
Muốn nhắc bạn đường đời chậm rãi
Dịp còn nhiều phượt đỉnh Lang Biang
Mà bản tính bạn mình không thay đổi
Nắng miền Nam sôi nổi một phương trời.
 
Bao trách nhiệm nửa đời bươn chải
Vì vợ con gắng gỏi lo toan
Cười ha hả dẫu cuộc đời ngắn lại
Biệt ly này Kim Hải chẳng buồn đâu !

 

 

SG 5/5/2017- Huế 11/5/2017

 

 

fanzung's ToKimHai album on Photobucket

 

 

 

 

Anh Tô Nhuận Vỹ đọc điếu văn

 

 

 

 

 

 

Những khuôn mặt trầm tư trong buổi họp mặt sau khi đưa

 


Hai chén rượu để riêng trên bàn cho 2 người bạn ! 

 

***
Trích mail của Lê Hoàng Cư
***

Sáng nay, Trạch và vợ chồng Võ Quang Hiền qua nhà mình lúc 4:30 để cùng vợ chồng mình và Hoàng Văn Tư đi tiễn đưa Tô Kim Hải về nghĩa trang thành phố ở Củ Chi.
 
Sáng sớm không kẹt xe nên 5:15 đã có mặt ở nhà Hải; vợ chồng Phan Anh Dũng đã ở đó cả ngày hôm qua, Lê Thanh Hà chở Đoàn Ngọc Tiến đến lúc 5:45, lúc này các thầy đang tụng kinh và làm các thủ tục trước khi di quan. Đúng 6:00 người của nhà đòn đưa quan tài từ lầu 1 xuống đất. Do cầu thang xoắn và chỉ rộng đúng một mét nên rất khó nhọc mới đưa được quan tài xuống đất lúc 6:15.
 
Đoàn xe tang ra xa lộ Đại Hàn, trực chỉ về ngã tư An Sương và về đến nghĩa trang Củ Chi lúc 7:20. Lý Văn Thanh đã đến trước chờ đoàn đến. Người nhà đòn đưa quan tài vào khu vực làm lễ, tụng kinh và truy điệu. Sau khi Ban Lễ Tang đọc lời chia buồn, đại diện gia đình, nhà văn Tô Nhuận Vỹ, em con chú ruột của Tô Kim Hải đọc điếu văn. Mình trích lại toàn bộ điếu văn:
 

ĐIẾU VĂN “LỜI TIỄN BIỆT ANH TÔ KIM HẢI”

(sáng 06/05/2017 tại nghĩa trang Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Người đọc:   Nhà văn Tô Nhuận Vỹ, em con chú ruột của Tô Kim Hải

Anh Hải ơi, anh ra đi rồi thật sao!?

Tiếng cười của anh vừa mới đó với chị Khánh và con cháu, với anh em bạn bè ở Gia Lai, Đà Lạt, Sài Gòn, ở Hà Nội và Huế… Mới đó thôi! Trái tim anh bất chợt ngừng đập khiến bao trái tim thổn thức, đau buốt!

Anh Tô Kim Hải không chỉ là con người luôn hoàn thành những phận sự được giao, như kỹ sư chính của cơ quan Thông tấn xã Việt Nam – bộ phận phía Nam, mà trước hết, và bao trùm tất cả, anh là một con người luôn vồn vã, chu đáo, quý mến người thân, bạn bè. Anh chu đáo với cha mẹ, vợ con; chu đáo tận tình với gần như tất cả bà con họ hàng gần xa. Xa mấy cũng tìm tới, khó mấy cũng lần ra, dù ở tận làng thôn nghèo khó cát trắng hay hóc hẻm của Sài Gòn. Anh quý hóa, nâng niu tình bạn từ ngày một hai của lớp Lý Đại học Tổng hợp Huế sau ngày giải phóng, cho đến những ngày sinh viên Đà Lạt, những tháng năm công chức Sài Gòn. Tiếng cười của anh, sự thân thiện của anh kết nối người thân, họ hàng, bạn bè… tạo nên một sự gắn kết tưởng là vô hình nhưng linh diệu tạo nên điều mà chúng ta vẫn thường gọi là rường cột bền vững của xóm làng, dân tộc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng nổi tiếng ở Thừa Thiên-Huế, cho dù trong nghèo khó hay giữa phồn hoa đô hội đầy ma lực, anh luôn giữ được phẩm chất tử tế, lương thiện của đấng sinh thành.

Hôm nay, anh em, bà con, bạn bè khắp nơi quy tụ bên anh, thắp nén nhang thương mến nhất tiễn đưa anh. Vậy là không còn nghe được tiếng cười sảng khoái của anh nữa! Tôi và Kim Anh không còn được đón anh ra Huế, ra Hà Nội như anh mới cười vui khi hứa hẹn như mới hôm qua. Nhưng không sao anh Hải ơi, bạn bè, tôi và em Kim Anh không trách anh đâu, mà chỉ càng thêm quý thương tấm lòng rộng mở của anh ngay cả khi thần chết đã bấu vào tay anh!

Xin chị Khánh và các cháu đừng quá đau buồn, để cho anh thanh thản ra đi, về gặp Bác Trai và Bác Gái, và chúng ta tin rằng chị và các cháu sẽ nén xót thương đau đớn để sống, học tập và làm việc có ích nhất cho cuộc đời, cho người thân như anh hằng mong mỏi.

Anh Hải ơi, anh hãy thanh thản ra đi! Ở chốn nhân gian đầy trắc trở và thử thách này, chúng tôi nguyện sẽ như anh sống xứng đáng với bạn bè và người thân, sống có ích cho cuộc đời!

Vĩnh biệt anh!

Đại diện lớp Lý K1 tiễn đưa Tô Kim Hải về nơi an nghỉ cuối cùng:
Vợ chồng Phan Anh Dũng (từ Huế vào tối 4/5)
Vợ chồng Võ Quang Hiền (từ Huế vào)
Hoàng Văn Tư (từ Aujunpa xuống từ 4/5)
Vợ chồng Lê Hoàng Cư
Lê Thanh Hà
Lê Khắc Trạch
Đoàn Ngọc Tiến
(Lê Viết Dũng do bận việc cơ quan nên không tiễn đưa được)
Lý Văn Thanh

 

****

Phan Anh Dũng ghi thêm:
Trước đó L.V.Dũng có mail  đề nghị tôi viết điếu văn, nhưng đầu óc lông mung quá chả làm được gì, đến lúc đến nghĩa trang Cư bước tới hỏi đã viết chưa mới ngớ người ra... May có nhà văn nổi tiếng là anh Tô Nhuận Vỹ viết rồi, khỏi cần tới nhà thơ nghiệp dư là tôi nữa, nhẹ cả người :)

**** 
 

 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *