Hải từ giã chúng ta rồi!

Lê Hoàng Cư
Lớp Lý KI của chúng ta lại đón nhận hung tin: Tô Kim Hải, Trưởng Nhóm Cựu sinh viên Lớp Vật Lý Khóa I của Sài Gòn đã ra đi vì bệnh tim.

Một buổi gặp của Nhóm Sinh viên Lý KI tại Sài Gòn ở nhà của Hải

Hải mất lúc 12h15 trưa ngày 3 tháng 5 năm 2017, nhập quan vào 20h50 cùng ngày tại nhà riêng, di quan lúc 6h00 ngày 6 tháng 5 năm 2017 (tức 11 tháng 4 năm Đinh Dậu).

Theo lời Khánh – Vợ Hải – thì Hải đau thắt ngực từ 2 giờ sáng ngày 3 tháng 5. Từ đó cho đến khi mất Hải đau đến 7 đợt. Từ khi đặt máy tạo nhịp tim đến nay Hải cũng nhiều lần đau như thế. Bác sĩ cũng đã cho biết trước việc đau thắt ngực này. Hải cũng đã đến bác sĩ kiểm tra lại cách đây một tuần.

Hải và bạn bè thời sinh viên

Dưới đây, xin trích thông tin về bệnh tình của Hải và những ngày sinh hoạt cuối cùng từ email của Lê Hoàng Cư:

Đầu tháng 3 Hải vào nằm bệnh viện Thống Nhất để đặt máy tạo nhịp (pacemaker) do nút nhĩ bị loạn nhịp; van 2 lá và van 3 lá không hoạt động đồng bộ. Thêm nữa, Hải bị bệnh tim bẩm sinh nên kết hợp chữa trị luôn. 

Hôm anh em gặp mặt tại nhà Thanh Trung ngày 12/3; Hải đang nằm viện nên không tham dự được. Ngày 13/3 tôi và Thanh Phúc vào thăm, Hải nói định đi ra Viện tim Hà Nội phẩm thuật và đã liên hệ được với GS Nguyễn Lân Hiếu (con của GS Nguyễn Lân Dũng), một chuyên gia phẩm thuật tim nổi tiếng của Việt Nam. Mấy ngày sau tôi vào thăm lại thì Hải đã đặt xong máy tạo nhịp và được chuyển sang khu nhà khác, trông Hải không được khỏe, sắc thái không như trước. Tôi có đưa tiền nhóm Đà Nẵng gửi thăm sức khỏe, Hải đùa vui bảo tôi giữ giùm để hôm nào ra viện nhậu, tôi uống bia, Hải uống sữa.

Hải mời bạn bè đến khai trương tư dinh "Hongbosai"

Hôm 9/4 tôi không dự đám cưới con Thanh Trung được vì đang ở Đà Nẵng. Hải báo cho tôi đám cưới con trai mà Thanh Trung không có mặt vì bị xuất huyết não trước đó 4 ngày. Ngày 17/4 tôi vào thăm Trung tại bệnh viện ĐHYD thành phố, rủ Hải đi cùng nhưng Hải bảo vào cũng không thăm được vì còn nằm ở phòng Hồi sức Cấp cứu, hơn nữa bác sĩ không cho Hải đi xe máy vì sợ sẽ làm di lệch máy tạo nhịp.

Hôm 19/4 tôi báo tin Thanh Trung mất, Hải buồn lắm, tuy mệt nhưng cũng cùng anh em ở Sài Gòn đến viếng Trung. Hôm đó có Võ Quang Hiền vào viếng, tôi lái xe đưa mọi người đến phà An Phú Đông đón Hải cùng đi. Do không đi xe máy được nên Hải phải đi xe ôm ra bến phà chờ chúng tôi. Hôm đó Hải nói Trung có hẹn đến bệnh viện thăm Hải mấy lần nhưng do công việc nên không thực hiện được; thế mà nay Hải là người đến thăm Trung trước và cũng là lần thăm cuối cùng.

Hải cùng bạn bè trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày ra trường

Hôm di quan Thanh Trung, tôi lái xe đưa Đỗ Văn Tấn và Lê Quốc Vũ đến phà đón Hải từ sáng sớm. Tuy nhiên, các ngã đường qua bến phà đều bị chặn nên điện cho Hải đi xe ra đường Phạm Văn Đồng. Chúng tôi chờ ở ngã tư hơn 15 phút thì Hải đến, dáng đi nặng nhọc, tuy nhiên vẫn vui vẻ. Đến thăm Trung ngoài Tấn và Vũ từ Đà Nẵng vào còn có nhóm Sài Gòn gồm Hải, Tiến, Thanh Hà, Trạch, Viết Dũng và tôi. Lý Văn Thanh nhà xa và gần nghĩa trang Đa Phước nên đi thẳng ra đó chờ. Do công việc nên Hà, Trạch, Viết Dũng và Tiến không đưa Trung về đến nghĩa trang được. Đường từ nhà Trung đến nghĩa trang Đa Phước xa nên hơn 9g mới đến nơi. Lúc hạ huyệt xong biết Hải đang mệt nên chúng tôi chào Thanh và mọi người để về trước. Về đến nhà, tôi thả Tấn và Vũ xuống và đưa Hải về lại bến phà. Đó lần tôi gặp Hải cuối cùng!

Tối đó, Tấn và Vũ bay về lại Đà Nẵng, nên tôi và Tiến mời mọi người gặp nhau ở quán dê Lam Sơn gần sân bay cho tiện. Hải kiếu không tham dự vì cả buổi sáng đưa Trung đi nên bị mệt. Mấy ngày sau tôi đi Hong Kong sau đó nghỉ lễ nên không kịp hỏi tình hình sức khỏe của Hải; tuy nhiên bà xã tôi báo anh Hải vẫn khỏe và vẫn yêu đời do mấy hôm tôi đi Hong Kông thì Khánh vợ Hải có rủ vợ tôi lại nhà chơi cả ngày.

Hải cùng gia đình

Sáng ngày 3/5 tôi có mấy cuộc họp với các bệnh viện nên ăn trưa tại cà phê Highland gần bệnh viện Chợ Rẫy để 2g họp tiếp. Lúc gần 1g trưa bà xã tôi gọi điện vừa khóc vừa báo... mất rồi. Tôi không nghe được rõ ai mất nên hỏi lại thì nghe báo anh Hải mất cách đây ít phút, chị Khánh báo cho em!

Khoảng 4 giờ tôi đến nhà, Khánh bảo anh Hải kêu mệt từ lúc 2g sáng, Khánh định đưa đi bệnh viện nhưng Hải không chịu, bảo rằng chịu đau một tí sẽ hết (có lẽ Hải đã chịu nhiều cơn đau như vậy trước đây rồi). Đến 6g sáng, Hải gọi điện cho bác sĩ đang điều trị báo tình hình thì vị bác sĩ này đọc tên một loại thuốc bảo người nhà ra nhà thuốc mua uống không cần đi bệnh viện vội. Sau khi uống thuốc Hải thấy khỏe hơn đôi chút. Sáng hôm đó Hải có hẹn mấy ông thợ lắp đặt hệ thống điện trên tường rào mới xây nên không nằm nghỉ được. Đến trưa thì Hải báo mệt, ôm ngực rên rỉ, người nhà định đưa đi bệnh viện nhưng sau một cơn đau ngực dữ dội, Hải ra đi do suy tim.

Hải cùng Nhóm Sài Gòn đón Lê Vĩnh Vĩnh từ Đà Lạt xuống thăm

Khi tôi đến, Hải nằm trên ghế bố, hai mắt nhắm nghiền, hai nay đặt nằm trên bụng như đang ngủ. Do bối rối, Khánh không mở được vi tính để tìm ảnh để sang làm ảnh thờ nên tôi chạy lại về nhà để lục các ảnh chụp chân dung trong các đợt họp lớp để tìm ra một ảnh thích hợp. Các ảnh chụp trong các đợt Nha Trang, Ban Mê Thuột, Tuy Hoà trên mạng đều có độ phân giải thấp nên tôi chọn một ảnh chụp ở Siêm Riệp năm ngoái để xử lý.

Võ Quang Hiền chiều qua vừa đi nước ngoài về đến sân bay nghe tin là đến ngay nhà Hải, kịp nhìn bạn trước khi khâm liệm.

Sáng nay vì có việc quan trọng, Hiền đã bay về Huế, chiều nay bay vào lại. Tư vào Sài Gòn buổi chiều còn Phan Anh Dũng và bà xã tối nay bay vào chuyến tối nữa đêm. 

Hải cùng Nhóm Sài Gòn trong một buổi gặp mặt cuối năm

Chiều nay vào 17 giờ nhóm Lý K1 SG cùng các bạn lớp khác hẹn nhau đi viếng Hải. Có thầy Lương đi cùng. Nhà Hải khó tìm nên hẹn nhau ở quán cà phê Hoàng Lập, 325 Nguyễn Thái Sơn rồi cùng đi.

Sáng ngày mốt, thứ Bảy di quan về nghĩa trang thành phố ở Củ Chi.

Như vậy, Thanh Trung nằm ở nghĩa trang Đa Phước phía Đông TP Hồ Chí Minh, Tô Kim Hải nằm ở nghĩa trang phía Tây thành phố.

Vậy đấy! Chỉ trong hơn 2 tuần, nhóm Sài Gòn đã mất 2 người bạn nhiệt tình với nhóm, với lớp.

Ngày 4/5/2017
 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *