Trích Nhật ký Lớp (4): Thứ bảy, 05/01/1979

Lê Khắc Trạch
Dưới đây là đoạn nhật ký kể chuyện sinh hoạt học tập của Lớp trong ngày thứ bảy 05/1/1979. Bài viết này của Lê Khắc Trạch đã được trích đăng trên Đặc san cuối Khoá của Lớp. Tô Kim Hải đánh máy lại.

Sáng hôm nay cuốn nhật ký đến tay tôi thật đột ngột, ngoài dự tính của tôi. Nó đột ngột vì đáng lẽ ra nó còn chu du qua nhiều bàn tay nham nhở nữa mới đến tôi, thế mà sáng nay nó đột ngột đổi hướng, đốt giai đoạn để tới tôi. Thôi thì cũng phải làm bạn với nó một ngày chứ biết răng chừ!

Hôm nay, ngày cuối cùng của tuần đầu tiên của năm 1979. Điều đặc biệt khác với những ngày khác trong năm là 15 phút đầu giờ có đọc báo. Tuy đặc biệt là thế song người phụ trách công tác đọc báo vẫn không có gì thay đổi, giọng đọc vẫn rè rè  buồn ngủ, có khả đóng mí mắt của bà con và tạo điều kiện cho những người lẻo mép nói chuyện. Kết quả là giờ đọc báo không có chất lượng!

Hai giờ đầu tiên là hai giờ điện, Thầy giáo điện lên lớp bình thường như mọi lần, song mấy lúc gần đây Thầy vui hơn hẳn mọi khi, chẳng hiểu có nguyên nhân “thầm kín” nào không? Hôm nay Thầy dạy bài “điện từ trường và lý thuyết tương đối hẹp”. Đến cuối giờ có bạn Hào “nục” (béo như cá nục) và bạn Phước “mun” nêu thắc mắc và tranh cãi với Thầy hăng lắm, song cuối cùng dường như hai bạn vẫn chưa thỏa mãn. Chuông reo, Thầy vụt ra như bị ai đuổi trong khi anh em uể oải đứng dậy. Nhìn nét mặt một số bạn tôi có thể khẳng định ngày hôm qua kết quả thi Triết của các bạn ấy thế nào. Chẳng hạn, mặt Tri Phú trông thê thảm như cầy tơ đêm Noel.

Trong giờ ra chơi, Thầy phó chủ nhiệm đem đến cho lớp một số từ điển Nga-Việt cũ rich. Chẳng hiểu mấy thầy giữ sách thế nào mà tệ thế!

Vào giờ điện thứ hai, Thầy tuyên bố chấm dứt chương trình điện. Sau đó Hào lên bảng giải nốt những bài tập còn lại. Trong khi Hào lên bảng thì Thầy và một số bạn bên dưới tán gẫu chuyện đời thật sôi nổi mặc cho Hào thao thao bất tuyệt với cái bảng rách. Thật tội nghiệp cho Hào! Tuy nhiên sau đó Thầy và các bạn cũng kịp chú ý để phát hiện ra một chỗ sai và Viết Dũng đã nhanh nhẩu lên điều chỉnh cái sai đó. Hai giờ điện rồi cũng trôi qua, với lối ra lớp đặc biệt như mọi khi, Thầy đã kết thúc giờ học cuối cùng của môn điện.

Lê Khắc Trạch (bên phải trên cùng)
với các Thầy và bạn bè ở Ngũ Hành Sơn

 

Giờ ra chơi, mọi người xuống tập thể dục đông đủ. Lần này bạn Trung tình nguyện hô, nhưng với cái giọng như gà mắc dịch của mình khiến Lê Cư phải ra tay nghĩa hiệp và kết quả là cả lớp khỏi phải tập động tác toàn thân.

Giờ Nga Văn bắt đầu. Hôm nay là buổi kiểm tra học kỳ cho nên vừa vào lớp Thầy giáo chép ngay đề lên bảng. Chữ Thầy cũng như mọi khi, quá nhỏ làm nhiều bạn muốn tét cả mắt. Cả lớp bắt đầu làm bài, trong khi Thầy tiếp tục chép bài TEKCT. Đề khá dài, có khả năng làm không kịp, vì thế tôi ít có thì giờ quan sát anh em làm bài như thế nào, nên không thể mô tả kỹ từng người một được. Nếu  có dịp bạn hãy nhìn trộm người khác trong khi họ làm bài mới thấy được cái tếu của họ. Chẳng hạn như Chủ tịch ủy ban cơm nước gạo tiền của ta chẳng hiểu có làm được không mà hai lỗ tai đỏ rần, hẳn là nóng lắm, dám chừng bốc khói. Trong lúc đang cắm cúi làm bài tôi thấy thấp thoáng một cái gì đó đang chuyển động qua lại. Nhìn lên mới ngã ngửa: Một bạn muốn hỏi han gì đó người bên cạnh nhưng không dám đánh tiếng, cũng không dám thúc cùi chỏ, sợ lộ liễu đành đá vào chân người bạn đó vậy. Nhưng theo tôi nghĩ đá một cái là vừa rồi, làm gì mà đá nhiều phát thế, không sợ dơ áo quần bạn bè sao? Trong phần dịch bài TEKCT, có lẽ do một số bạn ngồi dưới không thấy nên xin Thầy lên phía trên ngồi cho gần. Mở đầu là Phan Anh Dũng, kế đến là Thu Hà, con lắc này hôm nay dao động với biên độ lớn hơn hẳn mọi ngày, có lẽ là để “phản ánh được những vấn đề trong phạm vi rộng hơn” thì phải, bù vào đó, do bảo toàn năng lượng nên phát thanh cũng giảm đi nhiều. Dầu sao thì đó cũng là hạnh phúc cho lớp ta trong giờ Nga Văn này. Cuối giờ, các bạn khác kéo lên ngày càng đông. Những người này có thể lợi dụng sự di chuyển chậm chạp để kiếm chác chút đỉnh chăng? Tôi hy vọng không phải như vậy. Hai giờ kiểm tra trôi qua thật nhanh chóng, một số bạn buồn bã nộp bài, có lẽ kết quả không cao lắm! Nhiều bạn mặt méo đi trông thật tội nghiệp! Chẳng hạn như bạn Luận thường ngày mặt mày tròn như bánh bèo bây giờ cũng phải méo như bánh ít. Giờ tan học chẳng vui vẻ như mọi hôm, ai nấy ngậm ngùi, chắc là tiếc cho cái công học của mình trở thành công cốc.

Cuối giờ, Lớp trưởng thông báo cho ngoại trú chiều 3 giờ đến nộp phân và tro tại cư xá.

Buổi chiều đến cư xá tôi đã thấy một số bạn và sau đó ra sân chơi bóng rỗ. Chiều nay cũng như mọi hôm, sân bóng thật là rộn rịp tập nập. Người chơi bóng rỗ, người chơi bóng chuyền và có cả người chơi bóng bàn nữa. Sau đó tôi cũng tham gia tập dợt nên không để ý anh em trong lớp mình chơi ra sao. Đến khoảng 5 giờ, tôi thoáng thấy Tổ trưởng Tổ 3 đem phân tới. Không hiểu sao bữa nay ông này đi muộn vậy? Chắc là phân chưa sản xuất kịp và có sản xuất kịp thì cũng phải đợi nguội rồi mới đem đi chứ, phải không các bạn?

Đến 6 giờ vẫn còn một số bạn ham mê thể thao ở lại tập ném bóng rổ. Chơi độ nửa giờ nữa thì ai về nhà nấy.

Thế là một môn kiểm tra đã qua, tối nay lại phải tiếp tục học chuẩn bị cho môn thi sắp tới. Chắc các bạn cũng cùng một chương trình học như tôi chớ?

 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *