Thành lập website của Lớp .....

Website của lớp là nơi để bạn bè gắn kết với nhau bằng các câu chuyện cũ mới, là nơi thông tin với nhau về tình hình của bạn bè ở khắp mọi miền của đất nước và cả ở nước ngoài.

 

Trong một lần gặp mặt tại nhà Lê Hoàng Cư sau chuyến đi Nha Trang, mọi người không ai gợi ý tự nhiên lại muốn có một website riêng của Lớp. Nói qua nói về, cuối cùng Lê Viết Dũng đã nhận lời thiết kế website và chịu trách nhiệm thuê người làm kỹ thuật. Lý Văn Thanh ủng hộ ngay cho website 1 triệu đồng với lời nhắc “Cố gắng hoàn thành đi, nếu thiếu mình sẽ bổ sung”. Sau đó hết người này đến người kia đóng góp (Xem bài “Sài gòn muôn ngã” của Tô Kim Hải). Có ý kiến cho rằng mọi người trong lớp ai cũng viết, trong vòng ba tháng ai không viết sẽ bị phạt 100 ngàn đồng.

Ý tưởng hình thành website là như thế.

 

Bạn bè gặp nhau nhân 30 năm ngày ra trường  

 

Về mục tiêu, website “VÒNG TAY BÈ BẠN” là giao diện thông tin trên Internet để bạn bè của Lớp Vật Lý Khóa I (năm học 1977-1981), Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế), kết nối với nhau bằng các câu chuyện cũ mới, thông tin sinh hoạt của từng người hay từng nhóm cũng như chia sẻ với bạn bè những gì mình đang có

Yêu cầu của website phải sống động, nghĩa là thông tin trên website phải được cập nhật thường xuyên bởi các thành viên của Lớp. Đây cũng là một mục tiêu để gắn kết các thành viên của Lớp lại với nhau. Để làm được điều đó, mỗi người của Lớp mà Ban điều hành website liên hệ được nhất thiết phải có bài viết dù ngắn hay dài, dù ít hay nhiều, thậm chí là một cái ảnh. Một số thành viên được phân công giữ một mục tin và phải chịu trách nhiệm cập nhật tin hay đốc thúc anh chị em viết tin. Hàng tuần nên có tin cho mỗi mục, chậm lắm là một tháng phải có tin (dĩ nhiên phải trừ ra những mục như “Những người muôn năm cũ” về những người bạn đã yên giấc nghìn thu!)

Website phải có phần cập nhật để một số thành viên của Lớp Lý Khóa I có thể dễ dàng đưa bài lên theo sự phân công của Ban điều hành hay sự tự nguyện của mình

Nội dung viết trên website phải vui tươi, lành mạnh, không viết tiêu cực hay động chạm đến những vấn đề nhạy cảm.

Giai đoạn đầu hình thành website rất quan trọng cho nên tất cả mỗi thành viên của Lớp được khuyến khích cung cấp thông tin của Lớp (các ảnh chụp qua từng thời kỳ, Nhật ký lớp hay từng trang scan được của Nhật ký lớp, danh sách cũ của lớp…) hay những thông tin liên quan đến trường hay lớp (chẳng hạn ảnh trường, lớp thời kỳ của những năm 70 hay các thầy cô và những bạn bè cùng khóa).

Cách duy trì website là phân công viết các bài cụ thể cho từng người, đặt biệt là các bài đầu tiên để hình thành website, đồng thời phân công cho một số người đảm trách một mục thông tin nhất định. Những người này phải bảo đảm cho mục nội dung đó luôn có thông tin (hàng tuần hay tệ lắm là hàng tháng).

Về mặt tài chính, cần phải hình thành một quỹ của Lớp nhằm cung cấp chi phí cần thiết cho việc duy trì website (trả tiền cho tên miền, không gian lưu trữ, nâng cấp website, quản trị kỹ thuật…).

Để duy trì website với một hình thức và nội dung tốt, cần thành lập một Ban điều hành với các trách nhiệm cụ thể trước và sau khi hình thành website.

 

Nhóm sinh viên Vật Lý Khóa I đi học tại Đà Lạt  

 

Sau một thời gian thảo luận, thăm dò ý kiến, mọi người đã thống nhất một Ban điều hành website hiện nay như sau

 

TT

Chức danh

 

Họ và tên

 

Nhiệm vụ tóm tắt

I

Trưởng ban điều hành

 

Lê Thanh Hà

 

Chịu trách nhiệm toàn bộ việc tổ chức,  xây dựng, điều hành website, bảo đảm cho website luôn được duy trì, cập nhật và ổn định. Tạo ra các tiêu điểm để tập trung thảo luận

II

Phó Trưởng ban điều hành phụ trách công nghệ nội dung

 

Lê Viết Dũng

 

Chịu trách nhiệm về công nghệ nội dung của website tức tạo dựng cấu trúc website, tổ chức các mục nội dung sao cho phong phú, thiết thực, hợp lý với mục tiêu là gắn kết anh em Lớp Lý Khóa I với nhau

III

Phó Trưởng ban điều hành phụ trách kỹ thuật

 

Phan Anh Dũng

 

Chịu trách nhiệm quản trị website

  • Quản trị, vận hành website, bảo đảo sự an toàn, các yếu tố kỹ thuật, mỹ thuật và nội dung lành mạnh của các trang web
  • Đốc thúc, thông tin cũng như tiếp nhận các bài viết từ tất cả các thành viên của Lớp. Bảo đảm thông tin phong phú (dự kiến mỗi tháng trung bình phải có 30 bài).
  • Cập nhật thông tin nhanh chóng và đúng chuẩn khi có bài của anh em gửi đến qua địa chỉ của Dũng (fanzung@gmail.com), phân quyền bình luận và cập nhật thông tin cho những người được phân công viết và đăng bài

IV

Các ủy viên phụ trách mục thông tin của từng vùng sinh sống của từng nhóm

 

- Đỗ Văn Tấn (Đà Nẵng)

- Hà Đại Phước (Ngoài nước)

- Hồ Văn Luận (Tây nguyên)

- Lê Hoàng Cư (Sài Gòn)

- Lê Quý Thông (Huế)

- Vĩnh Hào (Nam Trung bộ)

 

Chịu trách nhiệm thúc đẩy việc viết bài cho các hạng mục nội dung của website nói chung và các mục liên quan đến nhóm nói riêng (chẳng hạn các mục “các buổi gặp gỡ nhóm”, “chuyện của mình”…)

 
Bình luận
Bài này chưa kịp viết, cứ tạm dừng ở đó đã, sẽ tiếp tục...
Administrator
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *