Trích Đặc san (2): Tổng kết Lớp cuối khóa học

Nguyễn Phan Sinh
Bài này trong Đặc san cuối Khoá có tiêu đề là "Phong trào xây dựng tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa". Tuy nhiên trải qua 4 năm phấn đấú hết mình mà danh hiện cao quý một thời đó Lớp chẳng bao giờ sờ đến được. Không biết có lớp nào của Khoá I đạt được danh hiệu này không. Qua bài tổng kết 4 năm học của Bí thư Chi đoàn Nguyễn Phan Sinh chúng ta hình dung được một thời sinh hoạt học tập đầy gian khổ do thực lực cũng như bối cảnh kinh tế-chính trị-xã hội thời đó.

 

Nhóm sinh viên Lý K1 học chuyên ngành thực nghiệm

Trong những ngày cuối cuối cùng của khóa học, khi mà chỉ còn vài ngày nữa chúng tôi sẽ tạm biệt mái trường thân yêu đi nhận công tác góp phần xây dựng tổ quốc, tâm trạng của chúng tôi ngổn ngang những nỗi buồn vui, tình cảm sâu nặng lưu luyến với Huế, với trường mà chúng tôi là khóa đầu  tiên. Mỗi chúng tôi không bạn nào có thể quên được tập thể mà chúng tôi đã sống 4 năm qua: LÝ K1. Qua phong trào thi đua xây dựng tập thể lớp thành tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa, tập thể của chúng tôi đã có những tiến bộ, trở thành một trong những lớp tiên tiến của toàn khóa, đồng thời bản thân mỗi người đều trưởng thành. Bài viết này ghi lại vài nét về quá trình xây dựng Lớp Lý K1. Nó giúp các bạn hiểu được phần nào quá trình trưởng thành của chúng tôi.

NĂM HỌC ĐẦU TIÊN, niên khóa 77-78,  lớp có 55 sinh viên, hầu hết mới từ trường phổ thông lên nên rất bỡ ngỡ với cuộc sống tập thể. Nhìn chung lực học ở mức trung bình, một số kém. Trong thời gian đầu này vì chưa tổ chức theo nhóm, việc học mang tính tự phát, cá nhân. Đa số đoàn viên thanh niên có phẩm chất tốt, hăng say trong học tập và công tác, một số ít còn mang tư tưởng cá nhân. Với tình hình đó trong công tác giáo dục tư tưởng và chính trị còn có những biểu hiện sau:

- Ý thức tổ chức kỷ luật chưa cao, hiện tượng vi phạm kỷ luật khá phổ biến, đặc biệt tập trung ở một ít thanh niên có nhận thức kém.

- Tinh thần xây dựng tập thể chưa cao, phần lớn chỉ lo học tập cho bản thân.

Bên cạnh đó mặt mạnh của lớp là tình đoàn kết thống nhất. Có PHONG TRÀO XÂY DỰNG TẬP THỂ HỌC SINH XÃ HỘI CHỦ NGHĨA…

Ngay từ ngày đầu tinh thần phê và tự phê cao, nhất là vào cuối năm học. Các hiện tượng vi phạm kỷ luật đã giảm bớt nhiều.

Học tập: Trong tình hình còn nhiều bỡ ngỡ, chưa hiểu nhau, tổ chức chưa mạnh, cho nên học tập của lớp còn nhiều hạn chế. Các giáo trình đều được dạy tốt, nhưng mức độ tiếp thu bài của sinh viên còn hạn chế vì không có sách giáo khoa; sách tham khảo phần lớn là tiếng nước ngoài mà đa số sinh viên còn yếu về ngoại ngữ.

Các công tác khác: Lớp đã tham gia tích cực phong trào văn nghệ, thể thao, báo chí do trường tổ chức và đã đạt được các kết quả cao. Trong các đợt lao động, lớp đã tỏ ra là một tập thể đoàn kết, nhất trí, các buổi lao động đều đạt năng suất cao.

Nhìn lại quá trình xây dựng lớp năm đầu tiên, chúng tôi nhận thấy còn ở mức dễ tự phát, thiếu sự lãnh đạo chặt chẽ của Chi đoàn Lớp. Các đợt thi đua tổ chức rời rạc, không cụ thể. Cả năm mới chỉ kết nạp được 01 đoàn viên. Nguyên nhân cơ bản là Chi đoàn chưa trở thành hạt nhân lãnh đạo lớp. Hoạt động Lớp và Chi đoàn tách rời nhau, bên cạnh đó đa số vẫn học trung bình và yếu, không theo kịp chương trình học. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phấn đấu của lớp trong những năm sau.

Nhóm sinh viên Lý K1 học chuyên ngành Vật lý hạt nhân tại Đà Lạt

BƯỚC SANG NĂM HỌC THỨ HAI, trên cơ sở rút kinh nghiệm năm trước và khả năng của Lớp, Đại hội Lớp và Chi đoàn đã nhất trí xây dựng Lớp thành tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Chi đoàn mới, gồm các đồng chí có khả năng và nhiệt tình công tác, đã thảo luận chương trình hành động cụ thể của lớp. Để phối hợp hoạt động giữa Chi đoàn và Lớp, một đồng chí trong Ban chấp hành Chi đoàn được bầu làm lớp trưởng, một đồng chí khác phụ trách phong trào cư xá. Nội dung các đợt thi đua được nêu ra một cách cụ thể, có tổng kết và trao giải thưởng đã phục vụ tốt cho công tác học tập. Sinh hoạt Chi đoàn được tổ chức tốt và đều đặn, có chất lượng, tạo điều kiện cho Chi đoàn ngày càng trở thành lực lượng nòng cốt của phong trào học tập. Lớp đã thực hiện được tờ báo tường phục vụ cho học tập và đấu tranh với những hiện tượng sai trái một cách đắc lực. Tờ báo đã được tất cả các thành viên của Lớp tham gia góp bài đều đặn. Bên cạnh đó Lớp còn tổ chức viết nhật ký, ghi lại những sinh hoạt hàng ngày của Lớp, giúp Ban thi đua theo dõi sát phong trào, kịp thời biểu dương các cá nhân tích cực, phê phán những biểu hiện sai trái, tạo ra trong Lớp một không khí đoàn kết thông cảm lẫn nhau.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng: Có tiến bộ rõ rệt, các hiện tượng tiêu cực giảm đi rất nhiều, tuy vậy vẫn còn một rất ít sinh viên chưa ý thức sửa chữa. Tinh thần xây dựng tập thể được phát huy trong đa số sinh viên. Tuy nhiên việc đấu tranh với những hiện tượng cá biệt vẫn còn yếu, chưa kịp thời và dứt khoát xử lý các trường hợp vi phạm.

Học tập: Đa số sinh viên vẫn học một cách thụ động, ít vận dụng và tham khảo sách, thêm vào đó những kiến thức năm trước chưa được củng cố, nên kết quả làm bài thấp. Một điều đáng chú ý nữa là việc xét lưu ban năm thứ nhất chưa nghiêm túc nên số sinh viên kém đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của Lớp. Kết quả là không có tiến bộ rõ rệt, mặc dù việc tổ chức học nhóm, tổ chặt chẽ và có chất lượng. Kinh nghiệm cho thấy rằng dù người học khá có nhiệt tình giúp đỡ số học kém nhưng điều đó vẫn không có tác dụng rõ rệt nếu bản than sinh viên học kém không nỗ lực và có phương pháp tốt.

Các công tác khác: Lớp đã tham gia tích cực các đợt lao động của trường, có tinh thần tự quản cao và đã được nhà trường biểu dương. Đa số đoàn viên thanh niên đã tham gia tích cực phong trào bổ túc văn hóa. Sinh hoạt cư xá được tổ chức tốt nên có nhiều chuyển biến rõ rệt. Các phòng ở của lớp đều được công nhận là phòng ở kiểu mẫu.

Rõ ràng là phong trào lớp đã có những chuyển biến rõ rệt. Ngay khi Nhà nước tổng động viên, tất cả đoàn viên thanh niên đã làm đơn tình nguyện gia nhập quân đội. Cả lớp thực hiện tốt nếp sống quân sự hóa. Chi đoàn đã lớn mạnh, xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo phong trào, đã kết nạp thêm 8 đồng chí, nâng tổng số đoàn viên bằng ½ số sinh viên trong lớp. Cuối năm Chi đoàn đủ tiêu chuẩn chi đoàn vững mạnh và đã được Tỉnh đoàn tặng giấy khen. Tuy nhiên lớp vẫn không đạt được danh hiệu tập thể học sinh XHCN, nguyên nhân chủ yếu là do kết quả học tập thấp, một trở ngại mà lớp chưa khắc phục được.

Các bạn Hồ Văn Thơ, Phan Anh Dũng và Lê Thọ
đầu những năm 80

Mặc dù không thành công, SANG NĂM THỨ 3 lớp vẫn khẳng định quyết tâm xây dựng tập thể học sinh XHCN. Tuy nhiên tình hình của lớp đã có nhiều điểm đáng lưu ý: Kết quả học tập không như mong muốn ở các năm trước đã làm xuất hiện tư tưởng chán nản, bi quan, nghi ngờ các đợt thi đua. BCH chi đoàn nhận thấy hình thức thi đua và một số biện pháp tổ chức học tập tỏ ra không hợp lý. Kiểm điểm, rút kinh nghiệm của năm trước, phương hướng của Chi đoàn và Lớp là xoáy mạnh vào những việc cụ thể, với những biện pháp mới. Mỗi đoàn viên thanh niên đã vạch ra một chương trình hành động cụ thể nhất là về học tập. Việc động viên khen thưởng được tổ chức kịp thời; hình thức học tập được thay đổi dưới dạng tổ chức các buổi semina, bước đầu tập cho sinh viên quen dần với nghiên cứu. Các tổ được tổ chức lại cho phù hợp với tình hình mới. Trong học kỳ 1, các đợt thi đua được tổ chức đều đặn. Khí thế học tập và sinh hoạt được đẩy mạnh. Tuy nhiên sang học kỳ 2 phong trào giảm sút dần. Việc phân chia 2 nhóm lý thuyết và thực nghiệm đã tạo ra một sự chênh lệch lớn về nhiều mặt, nhất là về học tập. Đội ngũ cán bộ nòng cốt đều tập trung ở nhóm lý thuyết. BCH chi đoàn chưa chủ động thích nghi với tình hình đó, nên việc chỉ đạo không chặt chẽ - tách rời giữa 2 nhóm. Thực tế cho thấy lúc này vai trò của người tổ trưởng và phân đoàn trưởng rất quan trọng. Từ đây cũng bộc lộ nhược điểm của những năm trước: Chi đoàn chưa giao việc cụ thể và phân công trách nhiệm cho mỗi đoàn viên, vì vậy mà trước tình hình mới một số đồng chí tỏ ra lung túng khi đảm đương công tác. Tuy nhiên trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng thì ý thức tổ chức kỷ luật có tiến bộ rõ rệt. Biểu hiện ở chỗ việc vi phạm kỷ luật chỉ còn tập trung ở vài sinh viên. Tập thể đã đấu tranh kịp thời nhưng biện pháp xử lý không kiên quyết nên chưa khắc phục được hoàn toàn. Về học tập, tuy có sự phân đôi, nhưng là thời gian học các chuyên đề cơ sở nên đa số sinh viên đều nỗ lực và ham thích. Điều này đã làm cho số sinh viên khá tăng lên, trình độ chung có chuyển biến căn bản. Tuy vậy vẫn còn một số sinh viên yếu của các năm trước không vươn lên được.

Các công tác khác không sôi nổi như các năm trước mà tập trung phục vụ cho học tập.

Tuy kết quả có khá hơn 2 năm trước, nhưng lớp vẫn chưa đạt danh hiệu học sinh XHCN. Nguyên nhân chính vẫn là kết quả học tập chưa đạt yêu cầu.

Thầy Nam và Thầy Hoành cùng với các học trò của mình

TRONG NĂM CUỐI CÙNG tình hình học tập lại càng khó khăn hơn: Kế hoạch học tập không ổn định, một số sinh viên đi học ở Đà lạt nên đại hội lớp phải tiến hành chậm. Chủ trương của Lớp và Chi đoàn trong năm nay là tập trung mọi sức lực để kết thúc khóa học, mọi công tác phải nhằm phục vụ cho làm luận văn và thi tốt nghiệp. Thời gian này 2 nhóm ít liên hệ với nhau. Việc chỉ đạo có tính chất nội bộ trong từng nhóm. Nhóm lý thuyết tạm nghỉ đợi thầy cô, nhưng cuối kỳ lại học dồn dập. Nhóm thực nghiệm học đều hơn, nhưng chất lượng bài giảng không cao, tài liệu tham khảo thiếu. Chi đoàn hầu như không thể thực hiện các phong trào trong tình hình như vậy. Tuy nhiên không khí học tập không hề giảm sút, điều đó được phản ánh ở kết quả học tập cuối năm. Lúc này rút kinh nghiệm các năm trước, cán bộ lớp và Chi đoàn được tang cường cho nhóm thực nghiệm. Chế độ phân công cụ thể được thực hiện, do đó phát huy được tính tích cực của mỗi cá nhân. Nhóm lý thuyết đã tận dụng thời gian nghỉ để củng cố ngoại ngữ, đăng ký dịch 01 giáo trình tiếng Nga sang tiếng Việt, góp phần rất lớn vào việc hoàn thành luận văn và thi tốt nghiệp sau này.

Trước một số khó khăn như trên vai trò lãnh đạo của Chi đoàn không hề giảm sút. Mặc dù sinh hoạt đoàn không còn đều đặn như mấy năm trước, nhưng với lực lượng đoàn viên chiếm hơn ¾ và ý thức được vai trò nên đã có tác dụng động viên ý thức học tập của Lớp nên kết quả học tập cao hơn nhiều so với các năm trước.

Cuối năm có 13 sinh viên được làm luận văn tốt nghiệp trên tổng số 35 sinh viên. Tất cả đều nỗ lực làm việc và đều được đánh giá cao. Có 9 luận văn đạt điểm 10, 2 luận văn đạt điểm 9 và 2 luận văn đạt điểm 8. Các môn thi quốc gia đều đạt kết quả tốt, số sinh viên thi lại rất ít: Chính trị có 1 sinh viên, ngoại ngữ có 1 sinh viên, chuyên môn có 2 sinh viên.

Qua 4 năm học trong điều kiện rất nhiều khó khăn, giáo trình thiếu thốn, thầy giáo có hạn, đội ngũ cán bộ ít kinh nghiệm, song tất cả sinh viên trong lớp đều nỗ lực học tập và tích cực đóng góp xây dựng lớp. Tình trạng chây lười, thờ ơ với tập thể chỉ tập trung ở một hai sinh viên và lớp đã tích cực đấu tranh. Một điểm yếu quan trọng của Lớp là đa số chưa có một phong cách học thích hợp có hiệu quả, nên mặc dù có nhiều nỗ lực cá nhân, kết quả đạt được trong các kỳ thi vẫn thấp. Điều đó đã ảnh hưởng đến khí thế thi đua của lớp, nhất là vào thời gian cuối.

Trong 4 năm xây dựng và trưởng thành, lớp chỉ còn 4 sinh viên chưa được đứng vào hang ngũ Đoàn. 10%  đòan viên đạt danh hiệu tiên tiến năm cuối cùng, có 8 đồng chí được giới thiệu là đoàn viên ưu tú cho Đảng. Tuy nhiên trong những ngày cuối cùng một đồng chí đã vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng và đã bị khai trừ ra khỏi Đoàn và chịu hình thức kỷ luật cao. Trong suốt quá trình xây dựng lớp có nhiều đồng chí đã tích cực cho phong trào:

  • Dư Quang Bình
  • Nguyễn Phan Sinh
  • Lê Viết Dũng
  • Lê Qúy Thông  
  • Lê Thanh Hà
  • Hoàng Thanh Tuấn      
  • Hà Đại Phước

Từ phong trào xây dựng tập thể lớp, dù rằng chưa đạt được kết quả mong muốn, chúng tôi cũng rút ra được một sối bài học kinh nghiệm:

Để xây dựng Lớp thành tập thể học sinh XHCN dứt khoát phải tổ chức phong trào thi đua, nội dung thi đua phải thiết thực, cụ thể phục vụ cho công tác học tập, có khen thưởng và đấu tranh kịp thời. Chi đoàn phải thực sự là người lãnh đạo phong trào.

Phải có một đội ngũ cán bộ lớp vững mạnh từ phân đoàn trở lên, có kinh nghiệm công tác thanh niên, có sức học khá.

Phải chú ý đến công tác giáo dục cá biệt, phải kịp thời đấu tranh và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm kỷ luật. Phải xây dựng cho được tổ và cá nhân điển hình trong học tập.

Cùng với sự lớn mạnh của tập thể, mỗi chúng tôi cũng trưởng thành. Trong buổi liên hoan cuối cùng chúng tôi đều thể hiện nguyện vọng được đóng góp phần mình xây dựng đất nước.

 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *