Tuổi già

Lê Viết Dũng
Tuần trước chỉ trong một thời gian ngắn đã có 3 sự cố đã biết trong bạn bè chúng ta: Lê Cư ở Hội An đi xe đạp bị ngã gãy xương đòn phải về Sài Gòn để mổ, Quốc Tuấn bị tai biến khi đang ngồi với bạn bè ở Huế trong chuyến về thăm Việt Nam (nay đã khỏi). Mình thì bị hẹp mạch vành phải đặt 2 stent sau những cú đau thắt ngực. Như vậy là tai biến của tuổi già đã đến với chúng ta rồi.

 

Năm 2017 cả lớp gần như bàng hoàng với sự ra đi của Trung và Hải vì các bệnh tim mạch. Chỉ hơn hai tuần sau khi Trung mất thì nghe tin Hải mất. Bạn bè rất hoang mang, xao động. Mọi người nửa tin nửa ngờ cứ gọi nhau hỏi đi hỏi lại xem có thật không. Tình hình giống như hai câu thơ của Phan Anh Dũng:

Bạn đã về miền cực lạc xa xôi.
Người ở lại nhìn nhau ngơ ngác hỏi.

Nhắc lại vậy không phải để bi quan mà là để báo động hay truyền kinh nghiệm cho nhau về cách sống hợp lý ở tuổi 60 của chúng ta. Chẳng hạn trước đây mình không hề đau thắt ngực. Chỉ mới nửa tháng trước, khi đi bộ tập thể dục với cường độ mạnh hơn một chút thì thấy rất mệt ở ngực, tưởng chừng nếu cố gắng thêm một chút thì có thể xỉu. Sau vài phút cái đau bớt dần và bình thường trở lại. Ngày hôm sau và những ngày sau nữa hiện tượng lập lại. Khi đi khám, bác sĩ đo điện tim, siêu âm tim, lấy các thông số máu thấy bình thường và đề nghị đi chụp mạch vành (động mạch tim). Khi được đưa vào một phòng chụp rất hiện đại, bác sĩ đưa một ống dài vào mạch máu ở cổ tay để bơm thuốc cản quang (theo nguyên lý tia X) để dễ nhìn thấy trên màn hình. Sau khi quan sát kỹ, bác sĩ báo với bà xã mình là có hai chỗ hẹp ở mạch vành đến 80-90% và đề nghị đặt luôn các stent. Phương tiện nội soi quá hiện đại nên mình không cảm thấy đau đớn gì, cả khi bác sĩ luồng ống nội soi vào động mạch tay cũng như khi đặt stent vào tim. Kể chi tiết vậy để các bạn nào thấy đau thắt ngực như triệu chứng kể trên, phải cảnh giác đến khám bác sĩ ngay. Nếu vô tình có một cục máu đông chặn tại chỗ mạch vành hẹp, máu không bơm vào tim sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột tử. Nếu được cứu sống thì tim cũng bị suy gây ra nhiều hệ lụy sau này. Một trong những giải pháp làm loãng máu tránh bị tắc mạch vành mà nhiều người đang áp dụng là mỗi ngày uống một viên aspirin loại 81 mg, tuy nhiên phải cẩn thận uống khi bụng no và đề phòng các tác dụng phụ như làm giảm đông máu. Điều này cần có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ.

Thời gian trôi nhanh quá, mới đang trẻ trung sôi nổi đó đã trở thành trung niên, rồi đùng một cái trở thành lão niên. Đã bắt đầu của triệu chứng sức khỏe kém, trí nhớ giảm sút. Gặp ai cùng tuổi mình cũng truyền kinh nghiệm vui ứng xử ở tuổi già: Một là đi đứng cho cẩn thận để khỏi ngã, hai là nhớ uống thuốc hàng ngày. Nếu Cư hay Tuấn (và cả mình nữa) tuân thủ lời mấy khuyên đơn giản này thì chưa chắc đã gặp sự cố.

Nhớ lại mấy lần ngồi lại với bạn bè ở Sài Gòn, Cư bảo lâu nay website không có bài, cần tạo ra một đề tài hấp dẫn để có hứng mà viết. Nay mình thấy đề tài tuổi già là khá hợp lý. Cư và các bạn hãy viết về tuổi già đi nhé hoặc viết cái gì thấy thú vị cũng được. Nếu sưu tập các thông tin hay về tuổi già thì có thể gửi qua email để áp dụng.

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *