Hương vị quê hương

Lý Văn Thanh
Thấy trên FB của Lý Văn Thanh có mấy bài hay về món ăn hương vị quê hương nên Admin xin phép Thanh đưa lên WEB lớp.

Hôm nay có người cho hai con cá lóc, ông ngoại nghỉ ngay đến nồi bánh canh cá lóc nấu theo kiểu quảng Trị ngoài quê gọi là cháo bột hay cháo vạc giường.
Làm sạch cá, hấp chín rồi gở lấy thịt. Để xương , đầu, lòng ra riêng, sau đó cho vào nồi nước sôi cùng với một ít xương heo, nấu trong 1h30 phút. Vớt đầu lòng ra rồi lọc nước làm nước lèo.
Phần thịt cá đem ướp với tiêu ném, hành tỏi , ướp khoảng 30 phút. Sau đó bắc chảo lên, phi hành tỏi cho thơm rồi cho cá vào đảo đều đến khi cá có màu vàng thì cho thêm nữa chén nước có hoà ruốc vào, nấu thêm 5 phút nữa ( cho lửa liu riu) tắt bếp và cho cá ra dĩa.
Trong lúc đang nấu nước lèo thì nhồi bột. 500gr bột gạo + 80gr bột lọc cho thêm 300gr nước vào rồi dùn máy đánh bột đánh cho nhuyễn. Sau đó nhồi bột cho đến khi bột dẽo, kết dín tốt thì cán mỏng và cắt thành sợi.
Nấu lại nước lèo cho sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho sợi bánh canh vào nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp và rắc hành lá và tiêu lên trên.
Múc cháo vạc giường ra tô, cho vài lát cá lên trên, rắc thêm ít hành ngò, tiêu ớt là có tô cháo vạc giường hấp dẩn.
Múc muổng cháo đưa vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo, ngọt của cá, sợi bột dẻo dai cùng vị cay cay của tiêu ớt thật là hấp dẫn.
Tú và Long đọc cái này có nấu được không?
Nếu không có cá lóc như ở vn, thì nấu bánh canh giò heo cũng ngon lắm.

 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *