Gặp mặt đầu năm con ngựa, Nhóm Lý K1 Sài Gòn

Lê Khắc Trạch
Mặc dầu là đều ở SG và tháng Giêng là tháng ăn chơi nhưng cũng phải mất đến gần 1 tháng, dời đi dời lại mấy lần nhóm Lý K1 SG mới tổ chức được buổi gặp mặt ăn chơi đầu năm con ngựa, vào ngày 01/3 vừa qua. Như đã lên kế hoạch từ trước Tết, đợt này Tô Kim Hải đăng cai tổ chức tại biệt điện Hongbosai cũng là để anh em biết nhà mới của Hải ...

Ấy thế mà cũng thiếu mất 2 thành viên khá quan trọng: một người là một trong các nhà tài trợ chính cho các hoạt động của lớp (như website chẳng hạn), một người thì chưa bao giờ tài trợ gì (kể cả bắt buộc) nhưng bản thân lại là chủ đề châm chích chính trong mọi cuộc gặp gỡ nhờ đó sẽ giúp cho không khí trở nên sôi động.

 

Như vậy, chỉ còn lại 6 thành viên là: Lê Thanh Hà, Lê Viết Dũng (anh này hay thật, vừa có mặt tại buổi gặp mặt nhóm Huế cách đây ít lâu nay lại có mặt tại nhóm SG, thể hiện xuất sắc trách nhiệm thành viên ở cả 2 nhóm), Lê Hoàng Cư, Lê Khắc Trạch, Đoàn Trọng Tiến (cực hiếm khi, nhưng nhờ đó cũng khiến cho buổi ăn nhậu có thêm nhiều đề tài tranh luận cực kỳ sôi nổi) và Tô Kim Hải (dĩ nhiên rồi vì là phó chủ biệt điện). Về thành phần phu nhân thì có bà xã Tô Kim Hải (đương nhiên luôn vì là chủ biệt điện) và bà xã Lê Hoàng Cư có mặt cũng đương nhiên luôn vì đây là cặp vợ chồng sam mà.

 

Giờ mình xin tường thuật  lại một số nội dung  của lần gặp mặt này để bạn bè gần xa đọc chơi.

 

Đầu tiên phải kể đến là cái sự đi. Để mọi người dễ hình dung câu chuyện, mình xin đính kèm vào đây nguyên văn nội dung thư mời của Tô Kim Hải:

 

Thân mời các bạn LÝ K1 Saigon và các quý phu nhân tham dự buổi gặp mặt đầu xuân tại nhà Hải.
Thời gian 15g30, ngày Thứ 7 , 01/3/2013
16g Khai rượu , ngắm hoàng hôn bên sông hắt nắng trên những cánh diều , và lắng nghe tiếng sáo quê.

17 Khai bia , tán láo

18g nghị sự

19G nghe giun rế kêu....

Rất mong các bạn tham dự đông đủ!

Chỉ dẫn địa điểm. 

Có 02 đường bộ, 01 đường sông và 01 đường hàng không. 

Tôi biết các bạn chưa có phương tiện riêng đường sông và hàng không, nên xin chỉ hướng dẫn đường bộ.

1/ Đi hết đường Nguyễn Thái Sơn, qua phà An Phú Đông. Cập bến đi thêm 30m theo đường nhựa quẹo trái vào đường đất đỏ (Đầu đường có ống công nẳm giữa đường). Tiếp tục đi đúng 2003,5m thì đến .
2/ Đi hết Nguyễn Oanh, Q Gò Vấp qua cầu An Lộc (là đường Hà Huy Giáp, Q 12). Xuống chân cấu 100, 01m có ngã tư (nhỏ) quẹo phải vào đường An Lộc. Đi 95,5m qua cấu cống. Chưa hết chân cầu quẹo phải, đi hoài hoài....1450,00002m là đến nơi

 

Để đến được nhà TK Hải, sau khi qua phà là bắt đầu vào đường đất đỏ chạy men sông rất lãng mạn, một bên là sông một bên là các lùm cây, ao chuôm. Trên đường tuyệt đối không một bóng người, thi thoảng có một vài nếp nhà tranh thấp thoáng  xa xa khuất sau các lùm cây. Con đường tuy vắng vẻ nhưng khi mình đi lại rất rộn ràng do xe mình cũ rồi nên đinh ốc khua rổn rảng. Canh đồng hồ km trên xe vừa đúng 2 km như hướng dẫn, mình dừng xe nhìn trước, sau, 2 bên vẫn tịnh không một bóng người, bóng nhà. Trời đã bắt đầu chạng vạng, dòng sông bên đường nước đã sẫm màu, lại nghe văng vẳng chung quanh tiếng tiêu tiếng sáo của ai như trêu ngươi khiến bất chợt thấy lành lạnh sau gáy, lòng thoáng chút hoang mang. Thôi, lấy cái a lô ra cho chắc ăn và trước khi gọi cho Hải mình đã chớp mộ pô để minh họa (anh em xem nhé). Sau khi liên lạc được với Hải rồi mình vững bụng ngắm nhìn mây nước mới hay tiếng tiêu tiếng sáo kia là từ những cánh diều đang bay lượn trên bầu trời. Thật là cảnh thanh bình hiếm thấy tại SG.

 

 

Theo kể lại thì Lê Thanh Hà qua phà trước và đang đi chầm chậm trên đường đất đỏ để tìm nhà, Đoàn Trọng Tiến qua phà sau và vào đường đất đỏ sau Hà khoảng 50 m, nhìn thấy phía trước có một ông già (là Thanh Hà) đang chạy xe thì mừng lắm, trên đường vắng mà gặp người đồng hành (lại là ông già nữa) thì thật yên tâm nên tà tà chạy sau và giữ khoảng cách an toàn. Đi được một quãng thì Thanh Hà đâm ra nghi ngại, đường vắng thế này mà lại có thằng cha cứ tò tò đi sau lưng không biết có âm mưu gì không? Nhìn vào kính chiếu hậu thì cũng yên tâm phần nào vì người đi sau cũng là một ông già. Đến một lúc không chịu nổi nữa Thanh Hà bèn dừng xe lại để xem phản ứng của xe sau và cũng để tìm cách thủ thế thì 2 anh mới nhận ra nhau. Mừng hết lớn!!!

Vợ chồng Lê Cư thì 2 người 2 xe đạp đến dự. 2 ông bà này mới đi một vòng nước ngoài,  khi về đến Nhật thì mua 2 chiếc xe đạp Nhật mới toanh chính hiệu và xách tay về cho nên hôm nay dùng phương tiện này để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường nhưng cái chính là để show hàng. Kể ra thì phương tiện này cũng khá phù hợp với khung cảnh khu vực nhà TK Hải đấy nhưng không biết sau khi về có ân hận gì không? Theo mình biết xe đạp Nhật thì tốt và bền thật nhưng bộ nhún và bộ yên xe sơ sài lắm không biết có đáp ứng được đường nhà TK Hải không vì bên Nhật họ chạy đường láng o mà?

 

Lê Viết Dũng thì theo đường khác không qua phà và tìm nhà theo số do Hải cung cấp nên đến trễ nhất vì phải đi mất 7, 8 km thay vì chỉ 3 km bởi làm gì có nhà mà lần theo số! Cuối cùng thì cũng phải sử dụng cái a lô mới biết mình chỉ còn cách nhà Hải có 10 mét.

 

Rốt cuộc thì mọi người cũng yên ổn tề tựu đông đủ tại biệt điện Hongbosai. Đến đây cũng giải thích chút về cái tên Hongbosai. Không phải đặt theo tên tây tên tàu mà xuất phát từ biệt hiệu “Hải bờ sông”. Biệt hiệu này là tên chính thức trong mọi giao dịch của TK Hải trong thời kỳ xây nhà và nghe đồn biệt hiệu Hải bờ sông cũng có số má tại địa phương. Không tin khi đến đường đất đỏ các bạn cứ vào bất kỳ nhà nào gần mặt lộ, có người ở  vào hỏi nhà Hải bờ sông là có người tận tình dẫn đến tận nơi, đưa vào đến tận phòng khách nhà Hải đấy.

 

 

 

Đây, mặt tiền nhà TK Hải đây, cứ y như trên Đà Lạt. Không có bậc tam cấp mà thay vào đó có con đường dốc cong cong lát đá dẫn lên. Bên sân còn có hàng cau thẳng tắp.

 

Hongbosai có view rất đẹp, nhìn ra sông, gió lồng lộng, buổi chiều ra trước nhà ngắm diều bay lượn nghe sáo vi vu rất đả, buổi tối ngắm sao trời nghe ễnh ương oàm oạp rất gần gũi thiên nhiên.

 

Về cái sự nhậu thì cũng như mọi khi, 4/5 thời gian dùng để cải nhau, châm chọt nhau về những đề tài đã cũ nhưng chắc chắn vẫn còn tiếp tục trong các cuộc nhậu sau. Đặc biệt có anh Tiến nên càng thêm phần hào hứng. Lần này TK Hải giới thiệu loại rượu đặc biệt nhà tự ngâm rễ cây mật nhân, uống vào có vị đắng nhưng một lúc sau sẽ có vị ngọt hậu ở trong cổ (điều này mình xác nhận là đúng và sẽ kể ở phần sau), nghe nói chữa được nhiều thứ bệnh và đã được kiểm chứng trên chính bản thân TK Hải nên mọi người yên tâm và ra sức uống, chỉ riêng ĐT Tiến là uống bia. ĐT Tiến đã bỏ rượu bia được hơn 1 năm nay nên hôm đó chỉ uống có 10 lon. 10 lon cho 1 năm nên coi bộ chưa ăn thua gì, bằng chứng là suốt buổi chưa nghe chữ “Mẹ” nào mà chỉ dừng lại ở mức “Cho tau xin nói một câu”!!!

 

Về nghị sự, buổi nhậu chỉ có một số nội dung ít ỏi sau:

 

1. Lê Viết Dũng đã thu đủ số tiền lập website còn nợ Lê Cư là 3.300.000 đ. Lê Cư nhận tiền trả nợ của LV Dũng trước mặt bà xã, cũng làm bộ cất vào túi cho oai nhưng vẻ mặt không vui. Chắc không giữ được!

 

2. LT Hà sẽ viết thư ngỏ kêu gọi mọi thành viên Lý K1 đóng góp bài cho website.

 

3. Về việc gặp gỡ Lý K1 năm nay (2014), nhóm Lý K1 SG đề xuất chính thức:

  • Giữ nguyên địa điểm đã đề xuất từ lần gặp tại Nha Trang năm 2013 là Thành phố Ban Mê Thuộc.
  • Thời gian chính thức: do có nhiều ý kiến về thời gian đề xuất trước đây trùng vào dịp thi đại học nên có nhiều bất tiện cho các bạn có con đi thi cũng như các bạn phải tham gia coi thi, chấm thi nên đề xuất lại là ngày
    19 – 20/07/2014 (Thứ 7 và Chủ nhật). Nếu đến hết tháng 3/2014 mà không có đề nghị nào khác thì sẽ chốt 2 ngày này luôn.
  • Sự kiện gặp gỡ Lý K1 hàng năm không do băng nhóm nào tổ chức do đó không có khái niệm mời mà chỉ thông báo để mọi thành viên Lý K1 cùng tham dự. Ban tổ chức (nếu có) chỉ là một số người tại khu vực nhận trách nhiệm lên chương trình, chọn và liên hệ địa điểm, giúp đăng ký khách sạn và hỗ trợ các phương tiện cần thiết, … trong các đợt gặp gỡ.

 

4. Các nội dung thông báo chung cho toàn Lý K1 sẽ đưa lên website để mọi người cùng đọc, cùng góp ý kiến.

 

Sau khi xong chương trình nghị sự, bụng đã no, rượu đã ngấm, cười nói cũng đã mỏi miệng, mọi người ra về lúc hơn 9 giờ đêm. Trước khi về, ông bà TK Hải có nhã ý tặng mỗi người khúc rễ mật nhân to bằng cổ tay dài khoảng một mét để về ngâm rượu. Mỗi người cầm một cây, riêng Thanh Hà xin 2 cây. Hỏi: “Lấy gì nhiều vậy”? Hà cho biết: “Một cây ngâm rượu, một cây phòng hờ. Đường đi tối lắm! Nhỡ có chồn, chó hay rắn tấn công còn có cái mà tự vệ.”. Ra thế!

 

Lúc về, có lẻ mình là người xui nhất. Đến đường Đào Duy Anh thì xẹp lốp xe phải dẫn  bộ bở hơi tai hơn cây số mới có chỗ vá. Vừa dựng chiếc xe lên, mượn cái ghế ngồi xuống là thấy cổ họng đắng nghét. Quái! Hồi nãy TK Hải bảo uống rượu này ngọt hậu sao bây giờ đắng kinh vậy! Ngồi thở dốc một lúc, khát nước quá thấy hàng bên cạnh có thùng đá liền mua một chai Coca cola ướp lạnh tu một hơi hết nửa chai. Giờ mới thấy TK Hải nói đúng thật, ngọt hậu không những trong cổ họng mà còn ra đến đầu lưỡi!

 

Kể vài chuyện tếu táo đầu năm, mình thay mặt anh em nhóm Lý K1 SG gửi lời chúc đầu năm đến toàn thể anh em Lý K1 và gia đình sức khỏe, thành đạt và mong gặp lại tất cả mọi người cùng gia đình tại Ban Mê Thuộc.

 
Bình luận

Trạch kể chuyện ý nhị và hóm hỉnh thật :)

fanzung
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *