Về thăm Quảng Bình. Phần II: Huế - Quảng Bình

Hà Đại Phước
Trong niềm háo hức chờ đi thăm động Phong Nha vào sáng mai, có lẽ ai đó chợt buồn vì nghĩ đến lúc sẽ phải chia tay. Cuộc sống là vậy mà. Mong sao những hình ảnh đẹp và kỷ niệm đáng nhớ của buổi gặp mặt mãi sống hoài trong mỗi chúng ta...

5 giờ sáng ngày 20 tháng 7, chuyến tàu Thống Nhất SE6 đưa Hà và tôi đến Huế. So với quá khứ của hơn hai lăm năm về trước, tàu hỏa Việt Nam đã có nhiều thay đổi tiến bộ đáng kể. Tàu nhìn chung khá sạch, chạy nhanh, đúng giờ, và phong cách phục vụ của nhân viên có tốt hơn. Tuy vậy, có lẽ còn lâu ngành Đường Sắt mới có thể bắt kịp và cạnh tranh với ngành Hàng Không.

Ra khỏi tòa nhà của ga Huế, trong lúc chờ Thi (em của Hà) đến đón, tranh thủ gọi lễ tân khách sạn Century thì được báo vẫn chưa có phòng vì còn quá sớm.  Dịp thăm Quảng Bình năm nay, do một số các bạn từ xa tập trung tới Huế vào hôm trước khi đi. Võ Quang Hiền, trưởng nhóm Lý K1 tại Huế, đã giúp đặt chỗ ở vài khách sạn tại Huế với giá hữu nghị. Nhóm Huế cũng đã rất chu đáo, đón các bạn khắp nơi đến Huế bằng buổi gặp mặt sơ bộ sáng 20/7 tại cafe Bồ Đề (sân sẹc cũ trước Thư viện đại học Huế) và buổi họp Lớp chiều cùng ngày tại nhà hàng Festival (cũng ở chỗ sân sẹc cũ). Tiếc rằng vì bận việc gia đình suốt cả ngày hôm đó, Hà và tôi không tham dự được buổi gặp mặt đầu tiên vào buổi sáng (hy vọng một bạn nào đó sẽ kể lại buổi gặp này). Buổi chiều, sau vài lần nhận các cuộc gọi nhắc nhở khẩn trương của Thông và Cư, Hà và tôi đến kịp trước lúc buổi họp bắt đầu. Vậy mà cũng nhỡ lúc chụp ảnh kỷ niệm trước lúc vào tiệc.

Gặp nhau chiều 20/7 tại Huế

Trong buổi gặp chiều hôm đó, nhóm Huế chỉ thiếu có Thái Sơn và Thế Hạ. Mai Sơn đến muộn khoảng 10 phút có lý do chính đáng, đang rất bận lo tổ chức cưới cho con trai. Phu nhân của vài bạn nhóm Huế như Hạnh (vợ anh Thọ), Kim Đa (vợ Hiền), Thy (vợ Thông), Lê (vợ Phan Dũng) cũng đến tham dự. Nhóm từ Sài Gòn ra có vợ chồng Cư - Hoa, vợ chồng Trạch - Chi, Khánh (bà xã của Kim Hải) và Thanh Hà, lúc đó đang từ Đà nẵng ra Huế, tới muộn khoảng 30 phút. Các bạn ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ có anh Cuộc, tuổi thuộc U70 nhưng vẫn rất phong độ, Tuyết (vợ Thơ), vợ chồng Tư - Nga, vợ chồng Trí - Lài, vợ chồng Lập - Khương.  Nhóm từ nước ngoài có Thanh Phúc (tới trễ khoảng 30 phút) và vợ chồng tôi.

Cũng phải nói thêm là khi Thanh Hà đến, anh em hỏi sao không bay thẳng ra Huế cho tiện. Thanh Hà bảo tưởng nhóm Đà Nẵng đi xe ra Huế nên xuống đi cùng. Không ngờ nhóm Đà Nẵng đi tàu trực tiếp ra Quảng Bình. Vì không muốn nhỡ cuộc họp Lớp chiều nay và cũng vì phụ trách chuyện tham quan cho Lớp trên đường từ Huế ra Đồng Hới, Thanh Hà quyết định đón xe khách ra Huế. Dù không nói, mọi người đều rất cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của Thanh Hà với Lớp. 

Gặp lại các bạn, có những bạn kể từ ngày ra trường mới gặp lại như anh Cuộc, Trí, Tư, và Lập, thật hết sức vui và đáng nhớ. Được mời phát biểu cảm tưởng, Hà nhận xét rằng con trai Lớp Lý Khóa 1 phần lớn đẹp trai, dễ mến, và rất nhiệt tình bởi vậy mà đã làm xao xuyến nhiều trái tim của các chị em Lớp khác cùng khóa cũng như các khóa sau . Hà còn thêm rằng, có lẽ nhờ vậy mà các bà xã của các bạn Lý K1 ai trông cũng đẹp, cũng xinh,và rất nể nang đấng lang quân của mình . Nghe đến đó, không khí bỗng hào hứng, sôi nổi hẳn lên. Mấy chai bia và rượu chẳng mấy chốc chỉ còn trơ đáy.

Chuyện vui tối đó còn nhiều. Tuy vậy, do đồng hồ sinh học bị rối loạn (jet-lag), Hà và tôi phải cáo về trước và đi ngủ sớm.  Mấy hôm sau, Cư có cho coi một đoạn video về Mai Sơn hát rất sôi nổi, hai tay vung như đang múa Karatê. Hy vọng Cư hay bạn nào đó viết thêm về cuộc họp tại Huế tối 20/7 để mọi người biết nhiều hơn về sinh hoạt của Lớp.

 Sáng hôm sau 21/7, lúc Hà và tôi đến chỗ tập kết tại Trung Tâm Văn Hóa Thông Tin (43A Hùng Vương) hầu như tất cả đã có mặt đông đủ ở đó. Trạch, với tư cách là trưởng xe, cho biết Tuyết (vợ Thơ) và con gái bị ốm đột ngột nên không đi cùng được. Ngoài Thy (vợ Thông) và Lê (vợ Anh Dũng) phải ở nhà vì có việc bận, vợ chồng Hiền - Kim Đa, Thái Sơn, Mai Sơn, và Thanh Phúc, dù không dự chuyến Thăm Quảng Bình năm nay, cũng có mặt để chào mọi người và cùng đi theo xe một đoạn cho đến cầu An Lỗ (~ 17 km từ Huế).

Xe khởi hành lúc khoảng 7 giờ 30 phút, chỉ mất dưới nửa tiếng là đến quán cháo hàm ở phia Bắc cầu An Lỗ. Mọi người lục tục xuống xe ăn sáng. Trong lúc chờ đợi, các bạn rộn ràng chuyện trò, ý ới đùa nhau như thời còn đi học. Giọng của Mai Sơn oang oang hỏi Lương và Tri Phú răng mà thấy không nói năng chi hết. Lúc các món được dọn ra, do ngồi quanh là các bạn ăn món cháo hàm (mỗi phần có một cái hàm heo non, một tô cháo ăn kèm cùng rau và nước chấm chua ngọt), Thanh Phúc vốn ăn chay trường nên có vẻ không được tự nhiên. Ăn uống xong, chia tay với các bạn Huế không tham dự chuyến Thăm Quảng Bình, cả bọn lên xe, theo quốc lộ 1A nhắm hướng Quảng Trị thẳng tiến.

 

Khởi hành đi Quảng Bình sớm 21/7 từ Huế

Thông thường vui nhất là phía sau xe, nơi tập hợp các bậc anh hào, đợi dịp là bàn đào khai tửu. Khởi đầu của chuyến đi, không khí phía sau có phần hơi lắng, có lẽ vì tối qua thức khuya, lại vừa ăn sáng xong. Xe chạy khoảng dưới một tiếng thì đến Thánh Địa La Vang, nơi hành hương quan trọng của các tín đồ Công giáo Việt Nam. Trạch tuyên bố xe dừng 30 phút để mọi người tham quan. Mới đi chưa được một vòng, kịp chụp vài cái ảnh thì đã đến lúc đi tiếp.

Thăm Thánh Địa La Vang

Khoảng 10 giờ kém 15 sáng, xe tới thành cổ Quảng Trị, một di tích lịch sử nổi tiếng, nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm giữa hai miền Nam-Bắc vào năm 1972. Nhiều bạn vẫn còn nhớ dịp đi lao động Nam Thạch Hãn năm 1978 - 1979, anh em Lớp mình đã từng đi qua khu vực này. Lúc đó, thành cổ còn hoang tàn, đổ nát. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, nhiều khu vực của thành cổ đã được tôn tạo, phục chế lại. Thành cổ Quảng Trị ngày nay là điểm hấp dẫn du khách du lịch “tâm linh” trong cũng như ngoài nước. Do nhiều bạn đã từng đến thăm thành cổ, mọi người chỉ dừng ở đây khoảng 40 phút. Một số bạn tranh thủ chụp ảnh bên cạnh khẩu thần công nòng ngắn, trông khá ấn tượng.

Phan Anh Dũng và Thu Hà ở Thành Cổ Quảng Trị

Đích kế tiếp của cuộc hành trình là suối nước nóng Bang ở Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Xe từ Quảng Trị ra Đông Hà rồi rẽ về phía Quốc Lộ 15 (Đường Hồ Chí Minh). Hữu Thọ, đầu đội mũ bảo hiểm, đón xe của đoàn ở Đông Hà. Với cái dáng gầy của ngày nào, Hữu Thọ hầu như không già, khuôn mặt vẫn giống như lần gặp tôi ở ga Đồng Hới 30 năm về trước.  Gặp lại Thọ thật vui và đầy cảm xúc. Trên đường ra Gio Linh, Thọ chỉ cho các bạn Nông Trường Cồn Tiên nơi Lớp mình từng đi lao động. Những kỷ niệm của ngày đi học lại lần lượt hiện về.

Còn cách suối nước nóng Bang khoảng nửa tiếng lái xe, từ phía sau Trạch lớn tiếng hỏi có ai mang theo thuốc chữa đau bụng. Vài người nhìn quanh dò xét xem vị nào có vẻ bị Tào Tháo đuổi. Trạch thì tất nhiên là không rồi vì giọng nghe còn rổn rảng lắm. Hóa ra Trạch vừa alô với nhóm Đà Nẵng, gồm Thanh Tuấn và Tấn, hiện đang suối Bang cùng với nhóm tiền trạm, gồm vợ chồng Viết Dũng - Nguyệt và Tuấn Hùng, thì được tin Thanh Tuấn đang đau bụng. Có lẽ Tuấn ăn phải thứ gì đó vào đêm trước lúc nhậu với Tấn và người đi tiển là Hồng Sơn trước khi lên tàu. May sao khi mọi người đến nơi thì Tuấn có vẻ đã ổn.

Luộc trứng ở suối Bang

Trưa hôm đó trời đổ mưa. Đường vào suối nước nóng Bang quanh co và dốc, bùn đất nhoèn nhoẹt. Dòng suối nồng nàn mùi lưu huỳnh và không khí phảng phất có mùi phân bò. Nước trong veo, im lìm chảy tuy nhiên các đoạn suối nhỏ đều rất nóng. Có chỗ nước đang sôi sùng sục ở nhiệt độ 105 độ C. Bởi vậy, suối Bang nổi tiếng là suối nước khoáng nóng có độ sôi kỷ lục cao nhất nước. Nhóm tiền trạm đem đến một số trứng và vài người đã ăn ngay tại chỗ sau khi luộc xong. Vì trời mưa càng lúc càng nặng hạt. Một số bạn đi nhờ xe của Tuấn Hùng, số khác đi bộ, tới cái quán nhỏ ở phía cổng ra vào. Cả đoàn ăn trưa với mì ăn liền, trứng luộc, và trứng lộn. Vậy mà ngon ra phết, chắc là vì quá đói.

Đoạn từ suối Bang đi Đồng Hới, xe chạy chỉ hơn một tiếng. Khoảng hơn 3 giờ chiều, lúc mưa đã tạnh thì cả đoàn đã đến khách sạn Hữu Nghị nằm bên cạnh dòng sông Nhật Lệ hiền hòa. Mọi người trong đoàn đều ở đây, trừ gia đình Trạch ở khách sạn Sài Gòn, cách đó không xa. Ban tổ chức đề nghị đúng 4 giờ, tất cả xuống khu vực tiếp tân để cùng đi ngoạn cảnh và ra thăm biển. Vậy là có được gần một tiếng để nghỉ ngơi, thư giản. Một số bạn tranh thủ lên tầng thượng uống cà phê, ngắm nhìn thành phố và dòng sông Nhật Lệ từ phía trên cao.

Đón đoàn ở khách sạn đúng giờ, sau một vòng qua Quảng Bình Quan và tượng đài Mẹ Suốt, xe đưa cả bọn ra bãi biển Nhật Lệ, khá đẹp và sạch. Sau phần chụp ảnh, Viết Dũng xuống biển tắm trước. Nối tiếp là Cư, Trạch, Phan Dũng, Tấn, và Tư. Có lẽ vì thấy Dũng, không biết có phải vì sóng biển, bị trôi dạt về phía có mấy cô tre trẻ, xinh xinh mà Nguyệt cũng xuống tắm để hổ trợ anh Dũng. Nhóm còn lại đứng bên bờ biển trò chuyện, ngắm trời biển, và nhìn người tắm. Một số bạn như anh Cuộc, Thanh Hà, Tri Phú, Thọ, Lương, … kéo nhau vào quán nhậu lai rai. Hà và tôi ghé qua ăn thử con mực một nắng các bạn đang nhậu và phải công nhận con mực ngon hết sảy.

 Ở bãi biển Nhật Lệ (Viết Dũng chụp).
Thanh Tuấn chiều đó ở khách sạn dưỡng sức cho buổi liên hoan tối.

Tối hôm đó, đại gia đình Lớp Lý K1 liên hoan tại nhà hàng Everland Quảng Bình. Từ 6 giờ tối, mọi người đã có mặt tại nhà hàng dù buổi tiệc chính thức bắt đầu lúc 6 giờ 45 phút. Trong lúc chờ đợi, các chị em quay quần chụp ảnh kỷ niệm. Khi khai mạc, thay mặt cho toàn Lớp, Trạch trịnh trọng giới thiệu Thu Hà và từng phu nhân của các bạn Lý K1 tham dự chuyến đi năm nay để mọi người biết về nhau hơn. Sau một lúc ăn uống và trò chuyện rôm rả, các bạn của Lớp bàn việc bầu lại ban tổ chức (BTC) cho các cuộc gặp lần sau và thảo luận, lấy ý kiến toàn thể, nơi sẽ gặp nhau vào năm tới. Không cần phải kể nhiều, mọi người ở nhà cũng có thể đoán được không khí lúc đó sôi nổi và căng thẳng thế nào. Lớp Lý K1 của chúng mình là vậy mà. Cuối cùng, với sự nhất trí cao, các bạn cũng bầu xong các chức vụ trong BTC (sẽ có thông báo chính thức của BTC về việc này). Riêng về nơi gặp năm sau, Lào là địa điểm được đa số chọn lựa. Nếu vì lý do nào đó việc đi Lào không thực hiện được thì có thể tổ chức đi Cần Thơ chẳng hạn. Nói thêm là mấy hôm sau, ở Lào vỡ đập do mưa lớn. Bởi vậy, việc tổ chức để Lý K1 đi Lào vào tháng Bảy, lúc ở Lào vào dịp mùa mưa, có lẽ khó thành hiện thực. Đọc đến đoạn này thế nào anh Cuộc cũng nói “tao đã bảo rồi mà, cứ cãi!”.

Trẻ mãi không già

Vậy là một ngày vui đã qua đi. Trong niềm háo hức chờ đi thăm động Phong Nha vào sáng mai, có lẽ ai đó chợt buồn vì nghĩ đến lúc sẽ phải chia tay. Cuộc sống là vậy mà. Mong sao những hình ảnh đẹp và kỷ niệm đáng nhớ của buổi gặp mặt mãi sống hoài trong mỗi chúng ta.

Maryland, ngày 25/8/2018

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *