Hành trình “Về lại Huế 2017”

Đỗ Văn Tấn

Đã lâu lắm rồi Đà Nẵng mới có dịp đăng cai đón tiếp các bạn từ xa đến đây. Trước đây cũng có, nhưng chỉ bạn bè Khoa Toán Lý và toàn là đực rựa cả. Hôm nay các bạn qui tụ về đây có kèm theo phu nhân, bầu trời Đà Nẵng khác hẳn mọi khi, nắng dịu và mát thật chẳng bõ công cho anh em nhóm Đà Nẵng đã từ lâu mong đợi.

Theo chương trình, anh em tụ họp vào sáng ngày 7/7, nhưng trước một ngày có những bạn đã đến như Tuyết (vợ Thơ), cặp đôi Công Lập, Văn Trí, có bạn cũng đã nhiệt tình đi xe suốt cả đêm như Hoàng Văn Tư, Hồ văn Luận. Quả thật đó là món quà tinh thần cho hai ban tổ chức Đà nẵng và Huế và đáp ứng lòng mong đợi của hai người bạn đã quá cố. Mình mời các bạn đọc lại những mail viết từ ngày 19/3 đến 30/3. Đó là những mail của các bạn ấy  dồn dập gởi về hai ban tổ chức Đà Nẵng và Huế. Đọc lại thấy vui nhưng đã để lại trong lòng mình bao nhiêu là nỗi niềm.

Đúng như lịch hẹn, trong khoảng trước và sau 7 giờ ngày 7/7 các bạn đổ về điểm tập trung đã qui ước ở Đà Nẵng. Điện thoại réo liên tục, anh em Đà Nẵng cuống cuồng chạy đến nơi tập trung để ra mắt các cụ và quí phu nhân, tay bắt mặt mừng đủ giọng nói đặc trưng 3 miền 'mày, tau, mi, tớ'. "Đứa mô ri?", " Mi nhớ tau không?". Ôi! các giọng nói các bạn từ 40 năm qua ùa về tràn ngập không gian quán cafe, bạn bè vừa nói vừa nhìn từng khuôn mặt thật lâu để tìm kiếm nét trẻ trung thời sinh viên còn sót lại. Thật xúc động làm sao! Xông xáo trong việc đón tiếp này là Bác Thiện râu, có mặt từ đầu ngay hiện trường. Chỉ tội Hồng Sơn, cuộc gặp vừa bắt đầu thì bà xã gãy chân, con gái sinh nở cho nên phải ở nhà làm tròn nghĩa khí của người chồng, người cha đáng kính. Tuy vậy, buổi sáng Sơn cũng đến đúng giờ thăm hỏi bạn bè.  Điều đáng tiếc là đến phút 89 các bạn Trạch, Hướng, Linh không đến được,  các bạn ấy đều có lý do đặc biệt cả.

10 giờ xe đến điểm hẹn Núi Thần Tài, mỗi anh chị em một chai nước và ổ bành mỳ ăn trưa (không biết có ai trách Ban tổ chức Đà Nẵng tiết kiệm quá không?). Khu du lịch này thật là hoành tráng với các mục vui chơi tắm suối khoáng nóng, lạnh thú vị. Thật đáng trách cho Ban tổ chức đã không thông báo cho các bạn ở xa biết để mang theo áo tắm, nhất là các quí phu nhân. Điểm này cũng trách anh LV Dũng, anh Dũng chỉ thông báo trên trang web của lớp ở phút cuối trong ngày 4/7, mình vội vàng copy lại chương trình trong ngày 5/7 để thông báo trên mail do đó chỉ có một số bạn check mail trên điên thoại biết mà thôi, lúc đó đã leo lên xe trực chỉ Đà Nẵng rồi, biết làm sao đây! Thôi xin lỗi các quí phu nhân nhé, cứ xem là lỗi do lập trình... hi hi!!!

  • Tắm suối cũng thật là hào hứng! Các quí ông co cụm lại từng nhóm nghịch ngợm như trẻ con và có người chật vật len lỏi  tận đầu nguồn để tận hưởng dòng suối mát lạnh đổ tràn trên đầu. Tắm lạnh thoả thuê quí ông chuyến sang tắm nóng, nhiệt độ trong hồ khoảng 40oC và càng về gần đầu nguồn càng nóng, lúc này chẳng có ma nào xông xáo cả (chắc là sợ trứng chín!), chỉ còn quí cô quí bà mà thôi. Ấn tượng không quên để lại khu vui chơi này có lẽ là phu nhân của cụ Cư, mãi mê ngắm cảnh hay lo sợ đuối nước, cô bị cơn sóng xô giật làm rơi kính mát. Lát sau cả nhóm mới biết mà đi tìm, nhưng ôi thôi không biết nó chạy đi đâu hay chuyển hoá từ người này sang người khác rồi. Thật tội nghiệp cho bà xã Cư, kính này cụ Cư mua tặng cho nàng ở tận trời Tây để xí xoá phần nào tội lỗi do cụ gây ra. Lại một cơ hội tốt cho cụ Cư có dịp nịnh đầm lần nữa.

14 giờ Cả đoàn quay về đúng theo chương trình ăn Mỳ Quảng Tuý Loan. Lúc này cặp mắt mọi người ai cũng sáng ra cả! Khi những tô mỳ bưng ra, dường như không nghe tiếng nói nào cả mà chỉ còn tiếng tách tách  của bánh tráng, tiếng rào rào như đàn châu chấu hạ cánh. 10 phút trôi qua. "Ôi ngon thật!". Một giọng cất lên, không hiểu khen thật hay khen giả đây?. Mà cũng đúng thôi! trước khi tắm suối đã ăn bánh mỳ rồi, tắm xong lên xe về thì cái bao tử nào không réo! Đến giờ này mới ăn trưa thì mầm đá cũng ngon, phải không các bạn? (bọn Đà Nẵng này chơi đểu thật!).

Giờ hẹn các bạn tập trung tại Tiên Sa resort đã đến, lại lần nữa các nhóm Đà Nẵng - Huế gặp nhau tại buổi tiệc chính. Lúc này ở Huế vào có các bạn gồm vợ chồng Hiền; vợ chồng FA Dũng; vợ chồng Lê Thọ; Thông; Tri Phú; Thái Sơn; Đức Lương... Tiếng chào hỏi, nhận dạng từng khuôn mặt lẫn nhau, cười đùa, châm chọc vang dội không gian khu resort của Lý k1 làm khách tham quan nghỉ dưỡng ở đây ngỡ ngàng nhưng cũng không dấu vẻ ái mộ trước sự gắn kết của cái tập thể này. 

Tiên sa ở Tiên Sa.

 

Tranh thủ lúc quí ông bốc phét với nhau, quí bà tập trung ra bãi đá bờ biển làm vài tấm ảnh kỷ niệm. Tiệc vui tại resort tạm chia làm làm hai, quí ông ở lại tiếp tục đối ẩm  để cho quí bà có điều kiện tham quan phố đêm của Đà Nẵng mãi tận 10g30 mới quay về, tội cho quí ông uống mệt mà còn phải thức đợi quí bà về. Buổi tiệc giai đoạn đầu tạm kết thúc vui vẻ. Cám ơn bạn Đoàn Ngọc Tiến, vì “nhiều lý do" không về tham dự họp lớp đươc nhưng đã đóng góp kinh phí cho buổi tiệc này.

 

"Huầy ! Hết riệu rùi, ngộ với nị uống hai lon bia ni hé ?"

 

  • Sáng 8/7 vợ chồng Cư quay lại Sài Gòn, Nhóm Đà Nẵng vắng mặt Hồng Sơn và Thiện (nghe nói Thiện sẽ đến Huế 17 giờ), đoàn bắt đầu hành  trình tiến về rừng nguyên sinh Bạch Mã. Chuyến về Huế giống như một đoàn rước dâu. Nhà trai là đoàn Huế dẫn đầu 2 xe chạy trước, xe cô dâu đi giữa gồm các nhóm Đà Nẵng + Tây nguyên, 2 xe nhà gái của Bình, Tuấn khoá đuôi chạy theo sau.  Thật là quá quắt! Cho anh em tham quan Bạch Mã mà chẳng có ma nào hướng dẫn đoàn xe sau đường lên BẠCH MÃ. Tức nhỉ! Kiểu này đoàn nhà gái huỷ rước dâu thôi! Thật may có Thanh Hà ngồi xe của Hiền hướng dẫn lối vào Bạch Mã. Thank you Hà nhé! Suýt nữa thì huỷ hôn.

10 giờ30 các nhóm đến địa điểm tập kết dưới chân núi Bạch Mã, tại đây các đoàn hoà nhập với nhau, Lúc này Mai Sơn vừa chạy xe từ Huế vào, dường như cụ ta nhận nhiệm vụ tiếp tế lương thực cho buổi trưa cùng với "phụ xe" Tôn Thất Minh Đức thì phải. Bằng kinh nghiệm một hướng đạo sinh gạo cội và sành sỏi đường lên Bạch Mã, Mai Sơn tiên phong dẫn đoàn chạy xe lên núi. Đường lên núi đúng là nguy hiểm thật, có những khúc cua ngoặc độ dốc lớn. Trên xe Mai Sơn có Đức, Tấn và vợ chồng FA Dũng. Ba người ngồi sau mặt mày lấm lét, nhìn xuống sàn xe thì thấy có nước. Quái lạ! Nước từ đâu ra? không lẽ từ thùng đựng bia ướp nước đá. Hay là từ chổ bí hiểm nào? Thôi không dám suy luận nữa, mắc cỡ chết đi được!

Cuộc hành trình vào thác Đỗ Quyên bắt đầu. Đây là một thử thách lớn, nói như Mai Sơn khi tuyên bố : Đây là bài sát hạch kiểm tra sức khoẻ của toàn thể Lý K1. Chỉ tội nghiệp cho Tri Phú, kiểm tra thế này thì đi đày còn hơn. Đường dẫn vào thác trên bảng ghi 1,5km sao mà đi hoài không đến, có lẽ đến 2,5 km mới đúng. Cuối cùng cái đích cũng đến. Đúng là thác đẹp thật, nước trong và lạnh đổ thắng xuống sườn núi, nghe nói thác này đổ xuống độ cao 250m trên sườn núi đá. Để biết thác này đẹp mê ly huyền ảo như thế nào, phải men theo các bậc đá để xuống chân thác. Tuy nhiên trong đoàn chưa ai đủ khoẻ để leo xuống cả.

12g00 Các thành viên Lý K1 đều đến ngọn thác Đỗ Quyên đúng theo lịch cài sẵn. Cơn đói cũng cồn cào ập đến, mọi người vừa ăn vừa ngắm cảnh thú vị thật, nhưng nghĩ lại đoạn đường quay về bãi tập kết mà oải cả người. "Tởn tới già, sẽ không bao giờ  đến nơi này lần sau nữa". Ối giời ơi! Giọng của ai mà nghe thảm não quá, mà giọng Quảng nữa chứ! Chết tiệt cái tay Quốc Vũ này, phát ngôn không phải phép, các quí bà quí cô đây chưa ai phàn nàn cả thế mà cậu ta càm ràm ai chịu nổi; đúng là làm mất mặt Lý K1 anh hùng.

Rồi mọi việc cũng đều ổn, cả đoàn về đến KS Century Huế  đúng 15 giờ, mệt mỏi nhưng lại vui vì nghĩ chiều nay lại gặp nhau trong tiệc liên hoan lớn vào 17 giờ. Hãy đợi đấy! Chương trình chính sắp bắt đầu...

Buổi họp mặt chính thức bắt đầu 17 giờ, nhưng mới 16g30 đã có bạn Lớp Lý ở Huế có mặt từ sớm mặc dầu vừa đi chơi Bạch Mã về. Hoan hô tinh thần hiếu khách và nhiệt tình của các bạn. Buổi tiệc được tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới ở khu đô thị mới của Huế mà dân ngoại tỉnh như tui gọi đường 49. Phải thừa nhận Ban tổ chức ở Huế đã chọn địa điểm thoáng rộng và độc lập dành cho sinh hoạt của lớp. Hôm nay các bạn í trổ tài về công nghệ, màn hình của sân khấu là màn hình LED nên màu sắc sặc sỡ, các bạn í tìm kiếm những hình ảnh thời sinh viên, các sinh hoạt nhóm qua từng thời kỳ tạo thành những slide bắt mắt. Đó là màng dạo đầu để đón chào Thầy Cô cùng các bạn và các phu nhân của Lý K1. Tôi có thể dài dòng một chút về buổi họp mặt hôm nay như có các thầy cô như : Thầy Sửu, thầy Hoành, thầy Trứ, thầy Vinh, cô Nở, thầy Tạo, thầy Phú. Đăt biệt nhất là thầy Lương ở tận  miền Tây vẫn về tham dự. Các thầy Trứ, thầy Lương, thầy Hoành có phát biểu cảm tưởng về Lý K1. Buổi sinh hoạt còn có phát kỷ niệm chương mà theo như Quang Hiền trình bày là ý tưởng này do người bạn quá cố của chúng ta Tô Kim Hải thiết kế,  Hiền chỉnh sửa và cho ra đời kỷ niệm chương này. Xin cảm ơn bạn đã cho chúng tôi lưu giữ kỷ niệm khó quên nây. Gần cuối buổi tiệc các bạn Hữu Thọ từ Đông Hà vào và Viết Dũng cũng từ Hội An ra; nói chung mọi người ai cũng đều cố gắng đến buổi họp mặt này.

  • Ngày 9/7 sau khi các nhóm ở xa dùng điểm tâm tại KS xong, Hiền tập trung anh em tại quán cafe bàn công tác viếng thầy cô và các bạn quá cố và kế hoạch dạo chơi trên sông Hương. Đến đây dường như có trở ngại nhỏ, nhóm các bạn Đà Nẵng có việc phải rút trước; vợ chồng Thanh Tuấn tiếp tục thẳng tiến Đông Hà, còn lại vợ chồng Bình, Tấn và Vũ phải quay lại Đà Nẵng. Xin lỗi các bạn nhé! Kế hoạch này đã thông báo nhỏ cho Ban tổ chức Huế biết trước rồi. Trước khi chia tay Kim Đa (Vợ Quang Hiền) đã chu đáo gởi tặng các anh chị em ở xa có mặt trong buổi giao lưu một món quà đặc sản của xứ Huế; chắc các bạn sẽ liên tưởng đến mè xửng, mắm ruốc? Không phải đâu! Đó là hạt sen nổi tiếng được trồng ở Huế. Cám ơn Kim Đa đã gởi gắm tình cảm của mình tới các nàng dâu Lý K1.

Một lần nữa xin cám ơn các bạn đã nhiệt tình tham gia ngày hội Lý K1 năm 2017 và cám ơn bạn  ở xa đã đóng góp kế hoạch cho ngày hội này.

Xin chia tay các bạn, chúc gia đình Lý K1 chúng ta mãi mãi gắn kết, sức khoẻ dồi dào. Hẹn gặp các bạn năm tới tại Quảng Bình.

Đà Nẵng 31/7/2017.

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *