GẶP MẶT NHÓM SÀI GÒN THÁNG 10 – 26/10/2019

Lê Hoàng Cư
Lần này có đầy đủ 4 AE Sài Gòn và 3 vị khách nên cuộc chuyện trò rất rôm rả...

GẶP MẶT NHÓM SÀI GÒN THÁNG 10 – 26/10/2019

 

Ngày 22/10 Thanh Hà gọi cho tôi thông báo chiều ngày 26/11 anh em gặp nhau ở quán Vườn Tre bên hông sân vận động QK7 như thường lệ, Hà báo có ba người là Văn Công Hùng (Văn K1),Tuấn Hùng từ Nha Trang và Nguyễn Hữu Thọ từ Đông Hà vừa mới chuyển vào thành phố sẽ tham gia cùng AE.

 

Khoảng 6g chiều tôi đến quán Vườn Tre thì đã thấy Trạch và Hà đã có mặt; một lúc sau Tiến đến. Thanh Hà nhận trách nhiệm ra ngoài cổng đón Công Hùng, Tuấn Hùng và Thọ.

 

 

Tôi có nhiều kỷ niệm với Văn Công Hùng. Những năm 95-98 tôi thường đi công tác Pleiku. SV Tổng hợp Huế làm việc ở Pleiku khá đông. Mỗi lần tôi lên anh em khóa 1 thông báo cho nhau tiếp đón rất nồng hậu. AE khóa 1ở Pleiku lúc đó có VC Hùng (Văn), vợ chồng Bổn – Huệ (Sinh), vợ chồng Vũ – Ánh Dương (Hóa), Nguyễn Hoàng và Lê Nhi (Toán), Huấn (Địa), Hoàng Văn Tư (thời điểm tôi lên thì Tư đã chuyển về Ajunpa). Lúc đó Văn Công Hùng là  nhà thơ làm việc ở Sở Văn Hóa có nhiều bài thơ đăng trên tạp chí đặc san của Gia Lai. Thời gian sau Hùng là Phó Chủ tịch Hội Văn Hóa Nghệ thuật Gia Lai và Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Gia Lai. Tôi nhớ  một lần Hùng nói sẽ đãi tôi một bữa rượu cần “chính hãng” do đồng bào dân tộc làm tặng Hùng. Hôm đó Hùng và Bổn mỗi người đem đến một hũ rượu cần. Dung tích mỗi hũ chừng 3 lít, chỉ có lá ủ lên men trong đó mà thôi. Trước khi uống thì đổ nước vào; đợi một lúc thì thọc một ống tre nhỏ vào và ... hút. Do không uống bằng ly cốc nên AE làm một que gát ngang bình rượu có gắn một lưỡi gà nhỏ dài khoảng 3cm để lường thể tích mỗi lần hút. Qui định mỗi lần hút phải một hơi cho đến khi nhìn thấy đầu lưỡi gà lòi ra khỏi mặt rượu. Vì là khách nên tôi được mời uống trước và ưu tiên uống ba lần liên tiếp (?!). Lần đầu tiên uống rượu cần, thấy khá nhạt so với rượu gạo dưới xuôi nên tôi OK uống 3 lần liền. Nói thêm, sau mỗi lần uống (mức rượu nằm dưới lưỡi gà) thì đổ thêm nước vào cho đấy lại. Sau khi tôi uống xong ba lần thì cây cần hút - cho nên gọi là rượu cần (?) được chuyển cho người bên cạnh(chỉ uống 1 lần) và cứ thế xoay vòng. Do lần đầu uống rượu cần nên tôi bị VC Hùng lừa; thật ra rượu cần rất mạnh, mới uống thì thấy nhạt nhưng sau khoảng 30 phút thì sẽ thấy tác dụng của rượu ngay. Do vậy, biết tôi chưa có kinh nghiệm uống rượu cần nên mỗi lần đến phiên tôi là VC Hùng ưu tiên cho tôi  uống 2 lần (!). Sau khoảng gần một tiếng thì hết hai bình rượu, AE chuyển qua uống bia. Khoảng 5 phút sau khi chuyển qua bia thì tôi ...không còn biết gì nữa. Khi mở mắt ra thì đã thấy mình nằm trên giường ở khách sạn. Xuống lễ tân hỏi thì biết anh Hùng và anh Bổn chở bằng taxi về trước đó khoảng ba giờ.

 

Hùng làm thơ rất hay, thơ của Hùng gắn bó với Tây Nguyên, đặc biệt là thành phố đất đỏ “đi dăm phút đã về chốn cũ”- Pleiku. Hùng đã xuất bản nhiều tập thơ, tập cuối vừa mới in được trả nhuận bút 40 triệu nhưng phải trả thuế TNCN hết 10%. Hùng có tặng tôi một tập thơ và nhờ tôi gửi cho Lê Thanh Hà một cuốn làm kỷ niệm. Thơ của VC Hùng khá hay:

 

Cao nguyên là gió, rượu cần

Là lang thang bước chân trần lãng du

Là cuồn cuộn bụi mù khô

Là mang mang nắng giăng tơ mật vàng

Là Khan là Hội là Xoang

Là em tóc rối bên hàng thông xanh

Lời yêu thương tận cùng anh

Thổi vào em gió nở thành tơ rung

.....

 

Hôm gặp lại ở Vườn Tre, Hùng báo đã về hưu từ 8/2018; bây giờ về sống với con gái thứ 2 ở quận 2 tp HCM. Hùng có một căn nhà ở quận Tân Phú nhưng cho thuê. Một công ty du lịch ở Củ Chi mời Hùng làm việc như một cố vấn về lịch sử văn hóa cho công ty nên phần lớn thời gian VC Hùng ở Củ Chi, cuối tuần mới về lại thành phố.

 

Tuấn Hùng vừa vào SG là đến thẳng Vườn Tre, theo như lời Hùng; chuẩn bị về hưu từ đầu tháng 11 nên tranh thủ làm một chuyến SG thăm anh em chứ không có kế hoạch gì (tranh thủ tận dụng xe cơ quan lần cuối – cười)

 

Hữu Thọ và bà xã vào thành phố mấy tuần trước, hiên đang thuê nhà trên tỉnh lộ 50 gần khu Đa Phước (gần nghĩa trang Thanh Trung đang nằm). Thọ đã về hưu, quyết định vào thành phố để làm cho một người cháu họ đồng thời để chữa bệnh cho bà xã.

 

Trước đây, mỗi lần gặp nhau cuối tháng, AE Sài Gòn họa hoằng lắm mới có đủ được 4 người (Cư, Trạch, Hà, Tiến) do Lý Văn Thanh nhà xa tận huyện Bình Chánh khó đi lại hoặc bận đi thăm con ở nước ngoài – mỗi năm Thanh gặp AE được một hoặc hai lần. Lần này có đầy đủ 4 AE Sài Gòn và 3 vị khách nên cuộc chuyện trò rất rôm rả. VC Hùng rất ngưỡng mộ khi biết lớp Lý K1 thường tổ chức họp nhóm,  họp lớp hàng năm và ngỏ ý muốn tham gia cùng nhóm SG nên nhóm SG có ý tưởng thành lập một nhóm Khóa 1 ĐHTH Huế tại tp HCM như ý tưởng trước đây của AE khóa 1 khi thành lập Ban Liên Lạc năm 2001. Dự kiến mỗi một hoặc 2 tháng AE sẽ ngồi với nhau (tâm sự là chính, nhậu là chủ yếu J. Tôi nhận nhiệm vụ liên lạc với đại diện của các lớp khác để hỏi ý kiến và mời tham gia.

 

Lê Hoàng Cư

 

 

 

 

 

 
Bình luận
Gửi bình luận
Họ và tên:
Email
Nội dung: *
Mã kiểm tra:
Nhập mã kiểm tra: *